Nguyễn Thị Phương Thúy
Thành viên nổi tiếng
Nhiều người nấu ăn có thói quen cho mì chính lúc đang xào nấu vì nghĩ thức ăn sẽ ngấm vị ngọt hơn, nhưng có người tắt bếp mới cho vào vì cho rằng nhiệt độ nóng quá làm mì chính mất tác dụng.
Vậy nêm mì chính trong lúc nấu hay sau lúc nấu mới đúng?
Dưới đây là trả lời của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội:
Mì chính (bột ngọt) là gia vị quen thuộc trong gian bếp. Gần đây, nhiều người loại bỏ mì chính vì sợ gây hại sức khỏe, giảm trí nhớ, chóng mặt, buồn nôn...
Mì chính thực chất là glutamate, một axit amin có hầu hết trong thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa và cả rau củ quả. Sau khi ăn, 95% mì chính sẽ được chuyển hóa tại ruột non, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của ruột non. Dưới 5% sẽ được chuyển hóa tại gan tạo thành glutamine.
Nhiệt độ sôi của nước không làm biến tính mì chính, do đó nêm nếm lúc nước sôi cũng không gây hại. Tuy nhiên, để giữ được hương vị tốt nhất, bạn nên thêm vào thức ăn sau khi tắt bếp, giúp mì chính tan đều và không bị nấu chín quá lâu.
Khi nấu, bạn chỉ nên dùng khoảng 1-2 muỗng cà phê gia vị này cho tất cả món ăn. Lạm dụng mì chính có thể làm mất cân bằng hương vị tự nhiên của thực phẩm và gây ra khó chịu.
Trường hợp người thân có triệu chứng nhạy cảm với mì chính, hãy hạn chế sử dụng và thay thế bằng các phương pháp điều vị tự nhiên khác.
Vậy nêm mì chính trong lúc nấu hay sau lúc nấu mới đúng?
Dưới đây là trả lời của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội:
Mì chính (bột ngọt) là gia vị quen thuộc trong gian bếp. Gần đây, nhiều người loại bỏ mì chính vì sợ gây hại sức khỏe, giảm trí nhớ, chóng mặt, buồn nôn...
Mì chính thực chất là glutamate, một axit amin có hầu hết trong thực phẩm thịt, cá, trứng, sữa và cả rau củ quả. Sau khi ăn, 95% mì chính sẽ được chuyển hóa tại ruột non, cung cấp năng lượng cho sự hoạt động của ruột non. Dưới 5% sẽ được chuyển hóa tại gan tạo thành glutamine.
Nhiệt độ sôi của nước không làm biến tính mì chính, do đó nêm nếm lúc nước sôi cũng không gây hại. Tuy nhiên, để giữ được hương vị tốt nhất, bạn nên thêm vào thức ăn sau khi tắt bếp, giúp mì chính tan đều và không bị nấu chín quá lâu.
Khi nấu, bạn chỉ nên dùng khoảng 1-2 muỗng cà phê gia vị này cho tất cả món ăn. Lạm dụng mì chính có thể làm mất cân bằng hương vị tự nhiên của thực phẩm và gây ra khó chịu.
Trường hợp người thân có triệu chứng nhạy cảm với mì chính, hãy hạn chế sử dụng và thay thế bằng các phương pháp điều vị tự nhiên khác.