Sinh viên y khoa Harvard ăn 720 quả trứng mỗi tháng và cái kết...

lehanh502
Hưng Nghé
Phản hồi: 0

Hưng Nghé

New member
Đây là một thí nghiệm được tiến hành bởi Nick Norwitz, một sinh viên trường Y Harvard, kết quả của nỗ lực táo bạo này không chỉ khiến bản thân anh mà còn nhiều chuyên gia ngạc nhiên: mức cholesterol đã giảm gần 20%.

1728633422737.png


Norwitz muốn thử nghiệm một ý tưởng đã được thảo luận rộng rãi: liệu lượng cholesterol ăn vào cao có thực sự dẫn đến tăng cholesterol trong máu hay không, đặc biệt là lipoprotein mật độ thấp (LDL), thường được gọi là cholesterol "xấu". Nồng độ LDL tăng cao, một loại lipoprotein vận chuyển cholesterol từ gan đến các tế bào khắp cơ thể, có thể dẫn đến sự lắng đọng cholesterol trong thành động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, việc duy trì mức LDL thích hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
1728633460921.png


Từ lâu người ta đã cho rằng tiêu thụ quá nhiều lòng đỏ trứng sẽ làm tăng nguy cơ sức khỏe. Xét cho cùng, lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao, mỗi lòng đỏ chứa khoảng 186 miligam cholesterol. Trong những năm 1970 và 1980, một số nghiên cứu y học vào thời điểm đó đã kết luận, thông qua các thí nghiệm trên động vật và một số ít quan sát trên người, rằng cholesterol trong trứng có liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhiều người, đặc biệt là những người bị cao huyết áp, thường chỉ ăn lòng trắng trứng mà không ăn lòng đỏ khi ăn trứng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ đơn giản này là không chính xác.

Vì vậy, anh quyết định tự mình thực hiện một thí nghiệm. Anh ăn 24 quả trứng mỗi ngày, trung bình 1 quả trứng mỗi giờ. Tổng lượng ăn là 720 mg trong một tháng và anh tiêu thụ khoảng 133.200 mg cholesterol - lượng khuyến nghị hàng ngày cho một người. người bình thường hơn 5 lần.

Trước khi thí nghiệm điên rồ này bắt đầu, mức LDL của Nowitz là khoảng 90 miligam/dl. Nói chung, mức LDL dưới 100 miligam/dl được coi là lý tưởng, trong khi mức trên 160 miligam được coi là cao hơn và có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe. Giả thuyết của anh là lượng cholesterol cao như vậy không nhất thiết dẫn đến tăng mức cholesterol trong máu. Để ghi lại thí nghiệm, anh ấy đã đăng toàn bộ quá trình lên YouTube.
1728633477641.png


Trong tuần đầu tiên của cuộc thử nghiệm, mức LDL của Nowitz đã giảm 2%. Thời gian trôi qua, kết quả càng trở nên đáng ngạc nhiên hơn: Trong hai tuần tiếp theo, mức LDL giảm đáng kể 18%. Mối quan hệ giữa lòng đỏ trứng và mức cholesterol trong máu là gì?Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lòng đỏ trứng không nhất thiết là nguyên nhân gây ra cholesterol cao. Ví dụ, thử nghiệm PROSPERITY đã nghiên cứu tác động của 12 quả trứng so với ít trứng hơn đối với lipoprotein mật độ cao (HDL, cholesterol "tốt") và lipoprotein mật độ thấp trong máu. Kết quả cho thấy tiêu thụ 12 quả trứng mỗi tuần không có tác dụng phụ đáng kể đối với cholesterol trong máu ở những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao và xu hướng tăng HDL và giảm LDL thậm chí còn được quan sát thấy ở những bệnh nhân trên 65 tuổi và những người mắc bệnh tiểu đường.Ngoài ra, một đánh giá có hệ thống trên Tạp chí Y khoa Anh bao gồm ba nghiên cứu tiền cứu lớn cũng đưa ra kết luận tương tự. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên quan đáng kể nào giữa việc tiêu thụ trứng vừa phải hàng ngày và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng việc đi kèm với các thực phẩm giàu chất béo khác trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như thịt xông khói, có thể là yếu tố chính đối với sức khỏe tim mạch.Trên thực tế, đối với những người khỏe mạnh, việc tiêu thụ trứng vừa phải không làm tăng đáng kể lượng cholesterol trong máu. Đối với những người có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, ăn 6 đến 12 quả trứng mỗi tuần sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến cholesterol hay sức khỏe tim mạch nhưng có thể làm tăng mức cholesterol “tốt”.
1728633487186.png

Norwitz thách thức sự hiểu biết thông thường thông qua những thí nghiệm cực đoan của chính mình. Anh giải thích rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không được phản ánh trực tiếp và đơn giản qua mức cholesterol trong máu. Sau khi cholesterol đi vào ruột, nó liên kết với các thụ thể và kích thích giải phóng một loại hormone gọi là Cholesin. Cholesin sau đó liên kết với các thụ thể ở gan để ức chế quá trình tổng hợp cholesterol nội sinh, từ đó duy trì mức cholesterol cân bằng trong cơ thể.Cholesin là một hormone quan trọng điều hòa quá trình chuyển hóa cholesterol, chức năng của nó tương tự như cơ chế ức chế phản hồi bằng cách liên kết với các thụ thể ở gan, làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol nội sinh, từ đó giúp duy trì cân bằng cholesterol trong cơ thể.
1728633496411.png

Mức LDL của Nowitz đã giảm 2% trong tuần đầu tiên áp dụng chế độ ăn kiêng mới của anh ấy và trong hai tuần tiếp theo, mức độ này giảm đáng kể 18% do các loại thực phẩm cụ thể mà anh ấy ăn. Nguồn: youtube.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình chuyển hóa cholesterol trong cơ thể con người không chỉ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống mà còn được điều chỉnh bởi gen, nồng độ hormone, hệ vi khuẩn đường ruột và các yếu tố khác. Cholesterol trong thực phẩm chỉ chiếm một phần nhỏ trong cholesterol trong máu. Đặc biệt ở những người khỏe mạnh và có khả năng trao đổi chất linh hoạt như Nowitz, việc hấp thụ và sử dụng cholesterol sẽ hiệu quả hơn nên không trực tiếp dẫn đến lượng cholesterol trong máu tăng cao.Trong hai tuần cuối cùng của cuộc thử nghiệm, Nowitz đã thực hiện một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống. Anh ấy đã bổ sung các loại trái cây như quả việt quất, chuối và dâu tây và tăng lượng carbohydrate hàng ngày lên 60 gram, khiến mức LDL của anh ấy giảm đáng kể.Sự thay đổi này chứng tỏ rằng lượng carbohydrate vừa phải có thể có tác động đáng kể đến quá trình chuyển hóa cholesterol, đặc biệt là trong chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, cholesterol cao. Mặc dù điều này không đủ để khiến anh ấy thoát khỏi trạng thái ketosis hoàn toàn nhưng nó cũng đủ để tạm thời ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và giảm mức cholesterol. Norwitz tiêu thụ khoảng 75 gam chất béo bão hòa (tương đương 675 calo) và khoảng 5.000 miligam cholesterol trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng lượng chất béo bão hòa nên được kiểm soát trong phạm vi 6% tổng lượng calo. Không còn nghi ngờ gì nữa, thí nghiệm của Nolwitz là khá cực đoan, nhưng chính dữ liệu cực đoan này lại khiến kết quả thí nghiệm trở nên thú vị hơn.

Dù thế nào đi nữa, hãy cứ ăn trứng bình thường và đừng quá lo lắng.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top