Thịt để tủ lạnh cả tháng có nên ăn?Thịt để ngăn đá bao lâu để không trở thành "thuốc độc"?

Hồng Chương
Hồng Chương
Phản hồi: 0

Hồng Chương

New member
Nhiều gia đình thường có thói quen mua thật nhiều thịt về cất trong tủ lạnh để ăn dần trong nhiều ngày nhưng lại không biết cách bảo quản đúng, khiến thịt nhanh hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Vậy thịt để ngăn đá được bao lâu? Cách bảo quản thịt như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm?

Mỗi loại thực phẩm đều có thời gian lưu trữ trong tủ lạnh khác nhau.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội: “Thịt để trong tủ đá càng lâu sẽ càng hao hụt dinh dưỡng. Do đó, thói quen để thịt quá lâu và bảo quản không đúng cách thì không chỉ hao hụt giá trị dinh dưỡng mà còn dễ phát sinh nhiều bệnh tật khi ăn”.

Vấn đề đặt ra là nếu không biết cách bảo quản thịt đúng cách, những chất dinh dưỡng có trong thịt không những bị mất đi mà còn khiến thịt vô tình trở thành "thuốc độc" đối với sức khỏe con người.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), độ tươi ngon của thực phẩm tuỳ thuộc vào khoảng thời gian đông lạnh. Có loại thịt có thể để trong ngăn đông một năm vẫn sử dụng được nhưng một số loại thịt chỉ có thể lưu giữ được vài tuần hoặc vài tháng.

Nhiệt độ bảo quản thịt trong ngăn đá tối ưu nhất là 0 độ F (-18 độ C). Cần đọc kĩ những thông tin về giới hạn trữ lạnh thực phẩm trên nhãn để đảm bảo về độ tươi ngon của thực phẩm nói chung và thịt nói riêng.

1729321731240.png

USDA giải thích đông lạnh thịt hay thực phẩm là hình thức bảo quản an toàn bởi nhiệt độ âm sẽ làm chậm quá trình vận động, chuyển hóa của vi khuẩn, làm ngưng hoặc làm chậm lại, ngăn chặn sự tiến triển của vi sinh, nấm men và nấm mốc. Do đó, thịt hoặc thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn và an toàn hơn.

Một lưu ý là khi bị rã đông, các vi sinh vật này có thể hoạt động trở lại. Do vậy, chỉ nên rã đông những phần dùng đến, tránh rã đông toàn bộ rồi lại bỏ phần thừa vào ngăn đông.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời hạn tối đa bảo quản thịt trong ngăn đá tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, loại thịt khác nhau, nhiệt độ bảo quản khác nhau sẽ khiến thời gian bảo quản thịt khác nhau. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất.

Nếu để nhiệt độ quá cao, thịt sẽ dễ ôi thiu, hỏng do đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngược lại, nếu để thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông đá, mất nước và thậm chí là biến chất.

Bảo quản thịt thế nào để giữ được sự tươi ngon?

Đối với thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh còn tùy thuộc vào nguyên liệu. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định thịt để trong tủ lạnh được bao lâu

Bên cạnh nguyên liệu, khi muốn thịt bảo quản được trong thời gian lâu mà vẫn giữ được vị tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

- Để bảo quản thịt sống trong tủ lạnh, bạn nên chế biến sạch trước khi cho vào ngăn đá. Cần lưu ý bịt thịt bằng nhiều lớp, tránh cho thịt không bị đông cứng quá mức dẫn đến tình trạng thịt bị mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt.

- Nhiệt độ trong tủ lạnh phải giữ ở mức ổn định (khoảng -18 độ C đối với ngăn đá, 4-5 độ C ở ngăn mát) để bảo đảm giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong thịt.

- Đối với các loại thịt chín, nên hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.

- Không nên đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau khi bảo quản trong tủ lạnh vì điều này có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn.

- Nên chia thành từng phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn để tiết kiệm thời gian khi rã đông cũng như giữ nguyên được độ tươi ngon của những thịt chưa dùng đến.

1729321794584.png


Thời hạn bảo quản trong ngăn đá đối với thịt tươi sống

Tùy vào loại thịt mà thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khác nhau để giữ trọn các chất dinh dưỡng có trong thịt. Cụ thể, khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ -18 độ, các loại thịt sẽ bảo quản được tối đa thời gian như sau:

- Đối với sườn lợn, thịt lợn dính sườn: 4-6 tháng.

- Thịt lợn xay: 3-4 tháng.

- Thăn bò: 6-12 tháng.

- Sườn bò: 4-6 tháng.

- Gà đã chia phần: 6 tháng.

- Gà nguyên con: 12 tháng.

- Gà tẩm bột chiên: 1-3 tháng.

- Thịt nai, thịt hươu: 3-4 tháng.

- Xúc xích: 1-2 tháng.

Thịt đã chế biến để được bao lâu trong ngăn đá?

Tương tự như các loại thịt tươi sống, thịt đã chế biến có thời gian bảo quản khác nhau đối với những loại thịt khác nhau. Cụ thể, thời gian tối đa bảo quản của các loại thịt đã được chế biến như sau:

- Thịt lợn nướng: 4-12 tháng.

- Thịt bò nướng: 12 tháng.

- Gà nướng: 4 tháng.

- Thịt lợn muối xông khói: 3-4 tháng.

- Thịt giăm bông: 2 tháng.

- Các loại thịt nướng ướp gia vị: 4-6 tháng.

Như vậy, thịt để tủ lạnh được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu được bảo quản đúng cách thì thịt có thể được bảo quản an toàn từ 2 đến 6 tháng, thậm chí lên tới 12 tháng.

5 sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh mà người dùng hay mắc phải
  • Không rửa thịt trước khi cất vào tủ lạnh
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, việc trữ đông thịt nếu không làm đúng cách sẽ rất dễ làm thịt bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh nguy hiểm.

Thịt khi mua về thường dễ dính các chất bẩn và bị vi khuẩn bám vào. Tuy nhiên nhiều người lại thường có thói quen đi chợ về là cất luôn bịch đựng thịt mua từ ngoài về vào tủ lạnh. Cách làm đúng ở đây là bạn phải rửa sạch thịt, thấm khô rồi cho vào túi hoặc hộp đựng riêng biệt rồi mới cho vào tủ lạnh.
  • Để thịt còn sống trong ngăn mát tủ lạnh quá lâu
Nếu muốn bảo quản thịt lâu ngày thì bắt buộc bạn phải cho thịt vào trong ngăn đá tủ lạnh. Ngăn mát của tủ lạnh chỉ có thể bảo quản thịt được tối đa 2 ngày.

Qua thời gian trên, thịt sẽ bắt đầu xuất hiện các vi khuẩn gây hại, biến chất làm mất dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Nếu ăn phải sẽ rất có hại cho sức khỏe của người dùng.
  • Cấp đông lại thịt sau khi dùng không hết
Rất nhiều người sau khi lấy thịt ra khỏi ngăn đá, khi không sử dụng hết lại cho phần còn lại vào trong tủ lạnh cấp đông tiếp mà không biết hành động này vô tình làm phát sinh nguy cơ gia tăng vi khuẩn hơn rất nhiều lần.

Tế bào thịt sau khi thoát khỏi tình trạng bị đông đá mà không được chế biến luôn sẽ phát triển các vi khuẩn rất nhanh. Một khi chúng đã phát triển thành công thì dù bạn cho chúng lại vào tủ lạnh thì cũng không làm chúng biến mất.

Vì vậy, cách hay nhất là mỗi lần lấy thịt, bạn chỉ nên lấy đúng số lượng vừa đủ và cố gắng sử dụng hết chứ không nên cấp đông lại một lần nữa.
  • Đặt nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp
Đặt nhiệt độ trong tủ lạnh không phù hợp là thói quen thường thấy ở đa số mọi người. Một số người có thói quen đặt nhiệt độ quá cao để tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, bạn không biết rằng, việc làm này đã gián tiếp làm ảnh hưởng đến thực phẩm trong tủ lạnh, nhanh chóng gây hư hỏng thực phẩm đặc biệt là thịt, kể cả việc bảo quản trong ngăn đá.

Nhiệt độ lý tưởng và thích hợp để bảo quản thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh là dưới 4 độ C, đối với ngăn đông là dưới -18 độ C. Nếu bạn để nhiệt độ quá cao ở ngăn mát, ngăn đông sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng và giảm tuổi thọ tủ lạnh.
  • Không vệ sinh tay trước khi rửa thịt
Nhiều người khi rửa thịt thường hay có thói quen là không vệ sinh tay sạch sẽ. Nếu bạn vệ sinh thịt khi chưa rửa tay thì các loại vi khuẩn gây hại rất dễ bám vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình, vì bàn tay là nơi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm và cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất.

Việc rửa tay là bước đầu tiên tuy đơn giản nhưng có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe con người, đồng thời phòng ngừa các bệnh về ngộ độc thực phẩm, đường tiêu hóa,...

Ngoài ra, bạn nên có thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong khoảng 20 giây trước khi nấu ăn hay sau khi đi vệ sinh.
  • Một số lưu ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
Dưới đây là một số những lưu ý giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh luôn tươi ngon và đảm bảo đủ dưỡng chất, an toàn đối với sức khỏe:

Nếu là thịt tươi sống, mới mua về, bạn hãy cắt thành miếng đủ dùng và chỉ để tủ lạnh dùng trong khoảng 2 - 3 ngày là tốt nhất.

Gia đình bạn có trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ăn thịt tích trữ lâu, chỉ nên cho bé dùng những thịt tươi ngon vì đường tiêu hóa của trẻ khá yếu và dễ bị ngộ độc hay mắc những bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu bạn đã làm chín thịt nhưng sử dụng không hết thì nên cho vào ngăn đông, để khoảng 1 - 2 ngày, không nên để quá lâu vì khi ăn rất dễ bị tiêu chảy.

Khi bạn chế biến xong, hãy để thịt nguội rồi cho vào ngăn đá, điều này giúp hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm.

Cắt thành miếng đủ dùng và chỉ để tủ lạnh dùng trong khoảng 2 - 3 ngày

Đối với thịt gia cầm như gà vịt vừa mổ huyết, bạn hãy rửa sạch để làm giảm nhiệt độ của thịt và để vào tủ lạnh.

Bạn muốn rã đông thịt, cách an toàn nhất là bạn để chúng xuống ngăn mát hoặc để ở nhiệt độ phòng bên ngoài, bạn không nên ngâm nước vì rất dễ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt.

Bạn hãy sử dụng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm để gói thịt lại, vì thịt để lâu trong tủ dễ bị cháy lạnh và mất nước, đổi màu xám và thâm. Nếu bạn không gói thịt lại sẽ tạo mùi hôi khó chịu trong tủ và mất chất dinh dưỡng cho thực phẩm.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top