Nem chạo Nam Định là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng của vùng đất Nam Định. Bì heo giòn dai quyện cùng vị bùi của thính gạo, vị mặn của nước mắm, cay nhẹ của ớt.
Tự tay chế biến và thưởng thức nem chạo Nam Định tại nhà là điều hoàn toàn có thể nếu bạn cách làm. Ngoài ra, nem chạo tự làm còn giúp bạn yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách làm nem chạo Nam Định
Nguyên liệuCách làm nem chạo Nam Định
Cách làm nem chạo Nam Định
Cách làm nem chạo Nam Định
Cách làm nem chạo Nam Định
Cách làm nem chạo Nam Định
Cách làm nem chạo Nam Định
Cách làmBước 1: Sơ chế bì, thịt heo và mỡ phầnĐầu tiên, bạn cạo sạch lông trên bì heo, rửa qua lại nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước.
Tương tự, bạn rửa sạch mỡ phần và thịt heo với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Luộc bì, thịt heo, mỡ phầnKế đến, bắc nồi nước lên bếp, cho thêm một ít muối vào cùng, cho bì, mỡ phần vào luộc vài phút, vớt ra ngoài. Cho một chút dấm vào cho thơm.
Đợi nguội bớt, cắt thịt mỡ thành hạt lựu, bì lạng sợi nhỏ lần lượt từng loại cho vào 3 bát riêng biệt. Sau đó, bạn cho thêm một ít rượu, đường vào bát mỡ phần, trộn đều. Đây là bí quyết nhỏ trong cách làm món nem chạo để giúp mỡ phần giòn và có màu trong đẹp mắt.
Bước 3: Xử lý thịt heoTiếp theo, bạn cho một ít nước mắm, riềng, tỏi giã nhỏ, mì chính vào trong bát thịt heo cắt nhỏ, trộn đều. Để thịt ngấm gia vị và món ăn thêm đậm đà, tốt nhất bạn nên ướp trong vòng 10 – 15 phút.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho thịt heo vào, đảo đều. Khi thịt chín vàng ươm, bạn vớt ra ngoài.
Bước 4: Làm nem chạoSau đó, bạn trộn đều bì heo, thịt heo, mỡ phần, thính gạo, ớt cắt khoanh nhỏ, lá chanh cắt sợi, tiêu xay, đường, ít nước cốt chanh trong âu lớn.
Cuối cùng, bạn xếp lá sung quanh đĩa, cho nem chạo vào chính giữa. Khi thưởng thức, bạn dùng lá sung cuốn nem chạo cùng các loại rau ăn kèm chấm với bát nước mắm ớt.