Mâm cỗ Tết, dù có sơn hào hải vị thế nào thì không thể thiếu món gà luộc - Hầu như nhà nào cũng có con gà luộc cúng sang canh.
Vậy gà luộc như thế nào mới được gọi là ngon? Làm thế nào để luộc gà ngon?
Tiêu chuẩn gà luộc ngon là luộc vừa đủ chín, phần đùi thịt chín nhưng trong xương vẫn còn đỏ, vớt ra để nguội chặt bày ra đĩa. Khi ăn chấm muối chanh, thêm lá chanh thái nhỏ, ai ăn ớt được thì nêm vào. Tuyệt cú mèo.
Gà luộc ngon đảm bảo các yếu tố: thịt dai, mềm, da giòn, thơm, ngọt.
Cách luộc gà ngon
Nhưng để có con gà luộc ngon, yếu tố quyết định phải là gà ngon đã. Gà công nghiệp, gà đông lạnh không bao giờ cho món gà luộc ngon. Phải là gà ta, gà trống tầm 6 tháng tuổi hoặc gà mái chưa đẻ lứa nào còn gọi là gà mái tơ.
Nhà tôi ở quê nuôi gà thả vườn, mua giống về cho ăn thức ăn công nghiệp đến tầm 1kg, sau đó chỉ cho ăn rau, ngô, thóc khoảng 3 tháng. Gà đem luộc mà nồi nước trong vắt, thơm phức mùi gà. Thực sự khác biệt nhiều so với gà nuôi cám công nghiệp, thường có mùi tanh đặc trưng, rất khó gọi là gà luộc ngon.
Gà tươi sau khi rửa sạch, cho vào nồi, ngập nước, thêm một dúm muối nhỏ, đập dập gừng và cho một thìa nhỏ dấm (để loại bỏ mùi tanh). Đun sôi ở nhiệt độ bình thường (không quá to hoặc quá nhỏ lửa). Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, hớt bọt đen, đun thêm 15 phút là tắt bếp, khi đó mùi thơm gà luộc đã tỏa ra ngào ngạt. Tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút (nhớ đậy nắp) rồi bắc vào đĩa cho ráo. Lúc chặt ra, bạn đã có một đĩa gà ngon vừa chín tới.
Luộc gà bao nhiêu phút?
- Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ, bạn chỉ cần đun sôi 10 phút trên bếp, sau đó tắt và để nguyên gà trong nồi nước nóng thêm 15 phút. Vớt gà ra để nguội trước khi chặt gà.
- Mẹo này cũng áp dụng tương tự với vịt, ngan.
- Nếu bạn chỉ luộc nửa con gà hoặc vịt, bạn hãy rút ngắn thời gian đun xuống còn 7 phút, và để om nguyên trong nồi thêm 10 phút.
- Trường hợp luộc con gà quá to, hoặc quá dầy mình, khi chặt ra bên trong còn hơi đỏ, hãy gắp các miếng thịt đỏ này vào đĩa rộng vành, bọc màng thực phẩm (chuyên dùng cho lò vi sóng), và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông thêm vài phút. Thịt sẽ chín đều như bình thường.
- Nếu bạn đổ không ngập nước, thì trong quá trình luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.