Trương Cẩm Tú
Guest
Thịt bò là thịt đỏ rất giàu sắt, canxi, axit amin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Ăn nhiều thịt bò vào mùa thu và mùa đông không chỉ có thể làm cho chân và bàn chân khỏe mạnh hơn mà còn gián tiếp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, vì vậy nhiều người có thể ăn thịt bò 2-3 lần một tuần.
Mặc dù thịt bò quả thực là loại thịt rất bổ dưỡng, nó cũng đáng để ăn thường xuyên, nhưng không phải thịt bò ăn kết hợp với thực phẩm nào cũng được, cụ thể 3 loại thực phẩm này vì chúng là "kẻ thù truyền kiếp" của thịt bò. Và bây giờ chắc hẳn có nhiều người không biết loại thực phẩm nào thịt bò không thể ăn được, vì vậy tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn rằng có những điều cấm kỵ khi ăn thịt bò!
Thứ nhất: quả hồng
Sau khi ăn thịt bò, tốt nhất không nên ăn hồng, vì dù hồng có ngọt đến đâu cũng chứa một số tannin – chất chát và chất pectin. Sự kết hợp của axit tannic và canxi trong thịt bò sẽ tạo ra canxi tannin, và quá nhiều canxi tannin tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến sự hình thành sỏi.
Hơn nữa, theo y học cổ truyền, hồng là một loại thực phẩm đặc biệt lạnh, và thịt bò là một loại thực phẩm đặc biệt nóng, sự khác biệt giữa hai loại thực phẩm này quá lớn, những người có lá lách và dạ dày kém ăn cả hai cùng nhau rất dễ bị tiêu chảy. Vì vậy sau khi ăn thịt bò, tốt nhất nên đợi 8 giờ trước khi ăn hồng, và hồng chỉ có thể ăn tối đa 2 trái.
Thứ hai: rau bina (cải bó xôi)
Rau bina và thịt bò đều là các loại rau theo mùa vào mùa thu và mùa đông, và khi ăn thịt bò, tốt nhất không nên ăn rau bina, vì rau bina đặc biệt có hàm lượng axit oxalic cao so với các loại rau khác. Axit oxalic phản ứng với sắt và canxi trong thịt bò để tạo thành canxi tanin và tannin sắt, hai chất này tích tụ trong cơ thể, điều này cũng sẽ dẫn đến việc sản xuất sỏi, và một lượng lớn axit oxalic cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Vì vậy sau khi ăn thịt bò, tốt nhất nên ăn rau bina trong khoảng thời gian 6 giờ.
Thứ ba: trứng
Khi ăn thịt bò tốt nhất không nên ăn cùng trứng, vì trứng và thịt bò đều là thực phẩm giàu protein, và ăn một lần nhiều thực phẩm giàu protein sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và ruột, nếu người tiêu hóa kém ăn quá nhiều thịt bò và trứng, rất dễ bị táo bón và tiêu chảy, vì vậy vì sức khỏe của bản thân, sau khi ăn thịt bò nên ăn trứng cách nhau ít nhất 6 giờ, và tốt nhất nên ăn trứng dựa trên trứng hấp, có lợi hơn cho tiêu hóa.
Mặc dù nhiều người thích ăn thịt bò nhưng không phải ai cũng ăn được, và 3 kiểu người sau đây cố gắng ăn càng ít càng tốt, ăn quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể.
Những người không nên ăn thịt bò
Người dễ bị nóng trong
Nếu bạn thường xuyên bị loét miệng, táo bón, mụn trứng cá trong thời gian gần đây, đây là biểu hiện của nóng trong, tốt nhất không nên ăn thịt bò, vì thịt bò là thực phẩm nóng, ăn quá nhiều thịt bò sẽ dẫn đến tích tụ quá nhiều nóng bên trong, dẫn đến nhiệt. Nếu bạn là một người nóng trong thường xuyên, bạn có thể ăn thịt bò một cách thích hợp, nhưng bạn không thể ăn quá nhiều cùng một lúc, để cơ thể không bị phát nhiệt thành các bệnh khó chịu như nổi mụn, nhiệt miệng...
Người bị bệnh gút
Thịt bò chứa protein chất lượng cao, purin được sản xuất trong quá trình trao đổi chất, nếu một lượng lớn purin xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ làm tăng axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gút nghiêm trọng hơn, vì vậy những người bị bệnh gút, tốt nhất không nên ăn thịt bò hay thịt đỏ như thịt dê.
Người bị dị ứng với thịt bò
Sau khi một số người ăn thịt bò, cơ thể họ sẽ gặp các triệu chứng như ngứa da và khó thở, và một số người cũng sẽ bị khó chịu ở dạ dày, đó là biểu hiện của dị ứng với thịt bò, vì vậy những người bị dị ứng với thịt bò nên thận trọng khi ăn thịt bò, và tốt nhất không nên ăn nó. Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng thực phẩm, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra chất gây dị ứng là gì để nhận lời khuyên từ bác sĩ!
Mặc dù thịt bò quả thực là loại thịt rất bổ dưỡng, nó cũng đáng để ăn thường xuyên, nhưng không phải thịt bò ăn kết hợp với thực phẩm nào cũng được, cụ thể 3 loại thực phẩm này vì chúng là "kẻ thù truyền kiếp" của thịt bò. Và bây giờ chắc hẳn có nhiều người không biết loại thực phẩm nào thịt bò không thể ăn được, vì vậy tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn rằng có những điều cấm kỵ khi ăn thịt bò!
Thứ nhất: quả hồng
Sau khi ăn thịt bò, tốt nhất không nên ăn hồng, vì dù hồng có ngọt đến đâu cũng chứa một số tannin – chất chát và chất pectin. Sự kết hợp của axit tannic và canxi trong thịt bò sẽ tạo ra canxi tannin, và quá nhiều canxi tannin tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến sự hình thành sỏi.
Hơn nữa, theo y học cổ truyền, hồng là một loại thực phẩm đặc biệt lạnh, và thịt bò là một loại thực phẩm đặc biệt nóng, sự khác biệt giữa hai loại thực phẩm này quá lớn, những người có lá lách và dạ dày kém ăn cả hai cùng nhau rất dễ bị tiêu chảy. Vì vậy sau khi ăn thịt bò, tốt nhất nên đợi 8 giờ trước khi ăn hồng, và hồng chỉ có thể ăn tối đa 2 trái.
Thứ hai: rau bina (cải bó xôi)
Rau bina và thịt bò đều là các loại rau theo mùa vào mùa thu và mùa đông, và khi ăn thịt bò, tốt nhất không nên ăn rau bina, vì rau bina đặc biệt có hàm lượng axit oxalic cao so với các loại rau khác. Axit oxalic phản ứng với sắt và canxi trong thịt bò để tạo thành canxi tanin và tannin sắt, hai chất này tích tụ trong cơ thể, điều này cũng sẽ dẫn đến việc sản xuất sỏi, và một lượng lớn axit oxalic cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Vì vậy sau khi ăn thịt bò, tốt nhất nên ăn rau bina trong khoảng thời gian 6 giờ.
Thứ ba: trứng
Khi ăn thịt bò tốt nhất không nên ăn cùng trứng, vì trứng và thịt bò đều là thực phẩm giàu protein, và ăn một lần nhiều thực phẩm giàu protein sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày và ruột, nếu người tiêu hóa kém ăn quá nhiều thịt bò và trứng, rất dễ bị táo bón và tiêu chảy, vì vậy vì sức khỏe của bản thân, sau khi ăn thịt bò nên ăn trứng cách nhau ít nhất 6 giờ, và tốt nhất nên ăn trứng dựa trên trứng hấp, có lợi hơn cho tiêu hóa.
Mặc dù nhiều người thích ăn thịt bò nhưng không phải ai cũng ăn được, và 3 kiểu người sau đây cố gắng ăn càng ít càng tốt, ăn quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể.
Những người không nên ăn thịt bò
Người dễ bị nóng trong
Nếu bạn thường xuyên bị loét miệng, táo bón, mụn trứng cá trong thời gian gần đây, đây là biểu hiện của nóng trong, tốt nhất không nên ăn thịt bò, vì thịt bò là thực phẩm nóng, ăn quá nhiều thịt bò sẽ dẫn đến tích tụ quá nhiều nóng bên trong, dẫn đến nhiệt. Nếu bạn là một người nóng trong thường xuyên, bạn có thể ăn thịt bò một cách thích hợp, nhưng bạn không thể ăn quá nhiều cùng một lúc, để cơ thể không bị phát nhiệt thành các bệnh khó chịu như nổi mụn, nhiệt miệng...
Người bị bệnh gút
Thịt bò chứa protein chất lượng cao, purin được sản xuất trong quá trình trao đổi chất, nếu một lượng lớn purin xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ làm tăng axit uric trong máu, dẫn đến bệnh gút nghiêm trọng hơn, vì vậy những người bị bệnh gút, tốt nhất không nên ăn thịt bò hay thịt đỏ như thịt dê.
Người bị dị ứng với thịt bò
Sau khi một số người ăn thịt bò, cơ thể họ sẽ gặp các triệu chứng như ngứa da và khó thở, và một số người cũng sẽ bị khó chịu ở dạ dày, đó là biểu hiện của dị ứng với thịt bò, vì vậy những người bị dị ứng với thịt bò nên thận trọng khi ăn thịt bò, và tốt nhất không nên ăn nó. Nếu bạn thường xuyên bị dị ứng thực phẩm, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra chất gây dị ứng là gì để nhận lời khuyên từ bác sĩ!