Màu của em
New member
Rau ngót với vị ngọt, tính mát, và giàu dinh dưỡng là một loại thực phẩm ngon miệng thường được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở Việt Nam. Rau ngót nấu canh ngon nhất là với nước xương, nước luộc thịt hoặc thịt nạc băm, giò sống. Vậy trong trường hợp không có nước xương hoặc thịt băm thì sao? Hãy tham khảo cách nấu canh rau ngót không có thịt mà vẫn ngọt vị dưới đây:
100 gr tôm tươi
Dầu ăn,hạt nêm,muối,bột ngọt,hành lá,hành tím băm nhỏ
Cách làm
Rau ngót tước lấy phần lá non rồi rửa sạch để ráo. Nhớ vò nhẹ rau giúp khi nấu canh sẽ mềm, ngọt không bị chuyển màu.
Tôm rửa sạch để ráo, lột vỏ rồi giã hoặc cắt nhỏ. Nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, xíu muối và xíu bột ngọt để 10 phút cho thấm gia vị.
Cho nồi lên bếp cho dầu ăn vào nồi chờ dầu nóng cho hành tím vào phi thơm sau đó cho tôm vào xào săn lại. Cho nước lọc vào nấu sôi.
Khi nước sôi thì cho rau ngót vào nấu cho rau chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho hành lá cắt nhỏ vào.
Múc canh ra tô, vậy là đã có tô canh rau ngót nấu tôm tươi ngọt, mát giải nhiệt cho cả gia đình.
1 mớ rau ngót
Hành khô, gia vị
Cách làm
Hến rửa cho sạch cát, luộc chín sau đó đãi lấy ruột hến. Nước luộc để lắng. Rau ngót nhặt rửa sạch và vò nhẹ, chú ý đừng vò nát vì trông không đẹp và dễ bị nồng.
Phi thơm củ hành, cho ruột hến vào xào với một thìa canh mắm cho thấm gia vị, cho rau ngót vào xào cùng, đến khi rau mềm thấm gia vị Thì gạn nước luộc hến vào, khi nước sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, nấu khoảng 10 phút là canh rau chín.
Hành khô: 1 củ (hoặc boa rô)
Bột nêm
Nước mắm
Các gia vị thông thường
Cách làm
Vì nấu canh rau ngót chay nên sẽ không có sự kết hợp của nguyên liệu nào khác để giúp cho món ăn được ngon hơn. Vì vậy cần phải chọn được mớ rau ngót non hoặc bánh tẻ, không nên chọn rau ngót già, lá sẫm màu và hơi héo vì nước canh dễ bị đen thậm chí bị chát.
Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch rồi dùng tay vò nát cho mềm. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn rồi cho rau ngót vào xào qua, nhanh tay nêm thêm bột nêm, nước mắm.
Rau ngót gieo lại thì chế thêm nước vừa ăn, tăng lửa để nước sôi trở lại thì nấu thêm 1,2 phút. Khi rau ngót có độ mềm vừa ý thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Có thể dùng thêm nấm hương để nấu cùng cho món ăn bớt đơn điệu.
Rau ngót nấu tôm tươi
1 bó rau ngót100 gr tôm tươi
Dầu ăn,hạt nêm,muối,bột ngọt,hành lá,hành tím băm nhỏ
Cách làm
Rau ngót tước lấy phần lá non rồi rửa sạch để ráo. Nhớ vò nhẹ rau giúp khi nấu canh sẽ mềm, ngọt không bị chuyển màu.
Tôm rửa sạch để ráo, lột vỏ rồi giã hoặc cắt nhỏ. Nêm vào ½ muỗng cà phê hạt nêm, xíu muối và xíu bột ngọt để 10 phút cho thấm gia vị.
Cho nồi lên bếp cho dầu ăn vào nồi chờ dầu nóng cho hành tím vào phi thơm sau đó cho tôm vào xào săn lại. Cho nước lọc vào nấu sôi.
Khi nước sôi thì cho rau ngót vào nấu cho rau chín, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho hành lá cắt nhỏ vào.
Múc canh ra tô, vậy là đã có tô canh rau ngót nấu tôm tươi ngọt, mát giải nhiệt cho cả gia đình.
Canh rau ngót nấu hến
1 kg hến1 mớ rau ngót
Hành khô, gia vị
Cách làm
Hến rửa cho sạch cát, luộc chín sau đó đãi lấy ruột hến. Nước luộc để lắng. Rau ngót nhặt rửa sạch và vò nhẹ, chú ý đừng vò nát vì trông không đẹp và dễ bị nồng.
Phi thơm củ hành, cho ruột hến vào xào với một thìa canh mắm cho thấm gia vị, cho rau ngót vào xào cùng, đến khi rau mềm thấm gia vị Thì gạn nước luộc hến vào, khi nước sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, nấu khoảng 10 phút là canh rau chín.
Canh rau ngót nấu suông
Rau ngót: 1 mớHành khô: 1 củ (hoặc boa rô)
Bột nêm
Nước mắm
Các gia vị thông thường
Cách làm
Vì nấu canh rau ngót chay nên sẽ không có sự kết hợp của nguyên liệu nào khác để giúp cho món ăn được ngon hơn. Vì vậy cần phải chọn được mớ rau ngót non hoặc bánh tẻ, không nên chọn rau ngót già, lá sẫm màu và hơi héo vì nước canh dễ bị đen thậm chí bị chát.
Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch rồi dùng tay vò nát cho mềm. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn rồi cho rau ngót vào xào qua, nhanh tay nêm thêm bột nêm, nước mắm.
Rau ngót gieo lại thì chế thêm nước vừa ăn, tăng lửa để nước sôi trở lại thì nấu thêm 1,2 phút. Khi rau ngót có độ mềm vừa ý thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Có thể dùng thêm nấm hương để nấu cùng cho món ăn bớt đơn điệu.