Độc đáo mâm cỗ cá nằm võng lên lão ở Hưng Hà

LaoKhoa
Chuyên Lão Khoa
Phản hồi: 0

Chuyên Lão Khoa

Thành viên nổi tiếng
Cả một nghệ thuật trong mâm cỗ với cá nằm võng, gà luộc xếp tròn trên đĩa, giò, xôi, mọc hấp bài trí gọn gàng - và đó chính là lễ lên lão của các ông làng Diệc - Hưng Hà Thái Bình hôm mùng Ba tết mới đây.
1738743177101.png

Nhìn ảnh nhiều rồi nay được đứa bạn dắt về quê chơi cho chứng kiến tận mắt mới thấy nể người làm cỗ thật sự. Le te chân bưng mâm mà thấy phấn khởi, bạn tôi bảo ngày này hằng năm không chỉ là ngày những người đàn ông 54 tuổi khao cỗ làng mà còn là hội thi cỗ giữa các nhà, do đó không những năm này qua năm khác mâm cỗ không bị mai một đi mà còn được duy trì và phát triển, lứa sau làm còn phải đẹp hơn lứa trước, thế mới hay.
1738743221958.png

Cá nằm võng là đặc sản Thái Bình. Những con cá chép tươi rói được làm sạch, giữ nguyên vảy, mổ bụng bỏ ruột rồi nhồi lá chuối khô vào và khâu lại thật khéo. Uốn con cá theo chiếc võng tre cong cong rồi chiên vàng đều với bí quyết “độc nhất vô nhị”.

1738743192237.png

Cá được nẹp cong theo chiếc võng nhỏ mà người dân “tự chế” rồi rưới mỡ sôi liên tục lên trên trong khoảng vài tiếng đồng hồ đến khi cá chín.

1738743204832.png

Quá trình chiên cá cũng rất kỳ công, đòi hỏi người chế biến phải giàu kinh nghiệm. Người ta phải chuẩn bị chiếc chảo sâu lòng cỡ lớn, dùng khoảng 5 lít mỡ lợn mới chiên được con cá chép nặng 2-3 cân.

Đặt võng cá ở giữa chảo mỡ, dùng muôi múc mỡ đang sôi rưới lên toàn bộ thân cá. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại sao cho cá chín vàng đều. Thậm chí, phải mất vài tiếng đồng hồ mới xong khâu rán cá. Khi cá chín vàng óng, người ta bắt đầu tháo võng, đặt thành phẩm lên mâm cỗ đã bày biện đủ món ăn.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga

, 05/02/2025

Back
Top