Loại cây có lá và hoa ăn ngọt như mì chính, giá đắt hơn... mì chính

vnrcraw6
Nguyễn Thị Phương Thúy
Phản hồi: 3

Nguyễn Thị Phương Thúy

Thành viên nổi tiếng
Gần đây, rau mì chính (còn gọi là rau Bina Chaya) bỗng trở thành "cơn sốt", được nhiều chị em săn lùng để mua giống về trồng tại nhà. Chỉ cần gõ cụm từ “rau mì chính” hoặc “Bina Chaya” trên mạng xã hội, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hàng loạt bài đăng rao bán cành cây giống với giá từ 20.000 – 70.000 đồng cho mỗi bó 10 cành.
1736412530647.png

Rau mì chính là giống cây mới du nhập vào Việt Nam trong vài năm gần đây. Loại cây này dễ trồng, phù hợp với nhiều vùng khí hậu khác nhau ở nước ta. Đây là cây bụi lâu năm, sinh trưởng nhanh, có lá đơn xẻ nhánh, chiều cao tối đa 3-5m và tán rộng 2-3m. Thân cây mềm, mập, đường kính từ 6-12cm, lá xanh đậm bóng mượt, trông giống lá cây đu đủ, với chiều ngang từ 10-20cm. Đặc biệt, cây cho hoa trắng mọc ở đầu cành, có cuống dài và đỉnh phẳng.
Rau mì chính có nguồn gốc từ Mexico, thuộc nhóm cây bụi lâu năm, phát triển nhanh, ít sâu bệnh. Thân cây non màu xanh, chuyển nâu xám khi già. Lá cây xanh đậm, bóng mượt, mọc xen kẽ. Hoa có màu trắng, mọc ở đầu cành. Đây là loại rau dễ trồng, có thể thu hoạch quanh năm, và thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Hiện nay, rau mì chính không chỉ được trồng để ăn mà còn được sử dụng làm hàng rào xanh hoặc cây cảnh nhờ tính đa dụng và dễ chăm sóc.

Tác dụng của rau mì chính​

Theo Y học hiện đại, cây rau mì chính có nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Lá cây bina chaya giàu dinh dưỡng hơn nhiều loại rau lá xanh như rau bina, bắp cải và rau dền. Lá cây rất giàu protein, canxi, sắt và vitamin A và C.

Tác dụng của rau mì chính có thể là do thành phần chứa protein, chất xơ, vitamin và đặc biệt là polyphenol, rất tốt cho những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường loại 2 và các bệnh tim mạch.

Đáng chú ý. rau mì chính có hương vị ngon, giòn và ngọt đặc trưng với chất lượng dinh dưỡng cao.

Theo Đông y, rau mỳ chính được coi có vị bùi, tính mát, được sử dụng trong giải độc, thanh nhiệt. Đặc biệt, rau mỳ chính cũng được khuyến khích cho phụ nữ sau sinh và đóng vai trò như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho người mới ốm dậy.

Trải nghiệm từ người trồng​

Chị Hồng ở Phú Thọ chia sẻ, gia đình chị đã trồng loại rau này từ vài năm nay và thấy rất dễ chăm sóc. Chị thường hái ngọn và lá non để chế biến các món như luộc, xào tỏi, xào thịt bò hoặc cuốn thịt. Tuy nhiên, chị lưu ý nên luộc qua trước khi xào để giữ vị ngon. Hiện tại, rau mì chính ở quê chị được bán với giá 65.000 đồng/kg, nhưng gia đình chỉ trồng đủ để ăn.

Chị Nguyễn Quyết, một người bán cây giống ở Sơn La, cho biết loại rau này đã được người dân địa phương trồng từ lâu, nhưng gần đây mới trở nên phổ biến. “Nhiều khách hỏi mua giống cây để trồng thử. Tôi bán 50.000 đồng/bó 10 cành, có ngày bán cả trăm cành cho khách khắp nơi,” chị chia sẻ. Theo chị, cây này dễ trồng, chỉ cần giâm cành và tưới nước là cây phát triển tốt, sau khoảng 1 năm có thể thu hoạch.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc​

Cây mì chính thường được nhân giống bằng cách giâm cành. Cành cây dài từ 20-30cm, mỗi đoạn có từ 2-3 đốt. Sau khi phơi trong bóng râm 3-4 ngày, cành được giâm xuống đất hoặc chậu ươm, tưới nước đều đặn. Khi cây ra rễ, có thể chuyển ra vườn trồng. Nên trồng vào đầu mùa mưa để cây phát triển tốt hơn. Đặc biệt, chỉ nên thu hoạch tối đa 50% lá và ngọn mỗi lần để cây tiếp tục phát triển.
1736412658801.png

Giá trị dinh dưỡng và công dụng​

Rau mì chính được đánh giá cao vì giàu dinh dưỡng, chứa protein, canxi, sắt, vitamin A, C và đặc biệt là polyphenol. Đây là loại thực phẩm tốt cho người mắc bệnh béo phì, tiểu đường loại 2, các bệnh tim mạch và phụ nữ sau sinh. Theo Đông y, rau có tính mát, giúp giải độc, thanh nhiệt và hỗ trợ sức khỏe người mới ốm dậy.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top