"Món trường thọ" người Nhật ăn hàng ngày, ở ta giá khá rẻ nhưng có rất ít người ăn, không biết ăn thế nào

vnrcraw2
Trương Cẩm Tú
Phản hồi: 0
Ngày 21/5/2024, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ấn bản năm 2024 của Cơ quan Thống kê Y tế Thế giới cho thấy, quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới là Nhật Bản, với tuổi thọ trung bình 84,5 năm, giành chức vô địch thế giới hai năm liên tiếp.
Lý do tại sao Nhật Bản trở thành quốc gia sống lâu nhất trên thế giới không chỉ liên quan đến chăm sóc y tế tiên tiến mà còn liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật. Bởi vì Nhật Bản được bao quanh bởi biển, vì vậy họ sẽ tiêu thụ hải sản phong phú và các loại rau khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ, và hải sản chứa rất nhiều selen, protein, canxi, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, protein phong phú có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chứa một lượng lớn selen có thể đóng một vai trò trong việc kéo dài tuổi thọ.
Có một loại thực phẩm người Nhật Bản ăn hàng ngày, và ở Nhật Bản, mọi người đều gọi nó là một món ăn trường thọ, và nó là "hijiki". Hijiki là một loài thực vật thuộc chi Sargassum trong họ Sargassum; Lá có hình que rỗng, phẳng và dày, mép lá nhẵn hoặc có răng cưa thưa thớt.
1729495686880.png

Theo các nhà khoa học, hijiki rất giàu chất dinh dưỡng như iốt, phốt pho, sắt, selen, protein..., đồng thời chứa rất nhiều vitamin B1 và vitamin B2, là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Theo Materia Medica, hijiki có tác dụng nuôi dưỡng máu, hạ huyết áp, nhuận tràng.
1729495700252.png

Hijiki khô có màu nâu sẫm, sau khi ngâm sẽ chuyển sang màu vàng nâu, rất giàu cellulose, vitamin, axit Alginic và các khoáng chất, nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người.
Đáng chú ý là hàm lượng canxi trong loại rau này gấp khoảng 12 lãn so với sữa.
Hijiki có công dụng bổ máu, hạ huyết áp, nhuận tràng, cân bằng nội tiết tố, tốt cho giấc ngủ... Với công dụng này, người trung niên và người cao tuổi ăn loại rau này rất tốt.
1729496019729.png

Ở Việt Nam, loại rau "trường thọ" này được bán trên mạng với giá khoảng hơn 200.000 đồng/cân rong biển khô, khá rẻ.
Dưới đây là một số cách chế biến rong biển Hijiki
Rong biển Hijiki nấu canh thịt băm

Đầu tiên, lấy rong biển Hijiki khô lượng vừa đủ ăn, ngâm nước lạnh khoảng 60 phút cho nở đều.
1729496173736.png

1729496183514.png

Sau đó, cho rong đã ngâm vào nồi nước sâm sấp, một xíu muối và đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa cho sôi trong 5 phút, đổ ra rổ cho ráo rồi rửa qua nước lạnh lần nữa. Làm như vậy cho rong sạch và bớt mùi tanh. Thái nhỏ rong vừa ăn.
Thịt xay hoặc thịt nạc vai thái miếng nhỏ, ướp mắm muối hành, tiêu vừa ăn trước. Sau đó bắc nồi lên bếp, đun nóng xíu dầu ăn, hoặc kiêng dầu có thể bỏ qua bước này, cho thịt vào nồi đảo đều cho dậy mùi, sau đó cho rong biển vào xào cho ngấm mắm muối. Nhớ cho thêm thìa rượu trắng để khử mùi tanh.
1729496553758.png

Cuối cùng, cho nước vừa đủ ăn vào nồi, đậy vung nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút sao cho thịt mềm, rong giòn và mềm.
Trộn gỏi hijiki
Rong hijiki khô sơ chế như trên: ngâm nước, luộc sơ, ngâm nước lạnh lần nữa trước khi vớt ra để ráo.
1729496648799.png

Rang lạc (nhớ thêm một chút dầu) cho đến khi lạc thơm.
1729496892290.png

Cho lạc (đâm vỡ), hijiki, nước sốt sẵn, dầu mè (hoặc pha nước sốt gồm đường, giấm, gia vị) vào âu, sau đó khuấy đều, sau đó cho tỏi băm lên bề mặt, cuối cùng rưới một thìa dầu nóng sôi, khuấy đều và đơm ra đĩa. Nếu thích vị cay, bạn cũng có thể thêm một ít hạt tiêu, ớt, rồi rắc rau mùi và hành lá xắt nhỏ để trộn với nhau sẽ thơm hơn.
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top