Người mắc bệnh gì không nên ăn nhiều đậu phụ?

ngangianggalaxy1st
Lê Nhã Linh
Phản hồi: 0

Lê Nhã Linh

New member
Tuy đậu phụ tốt cho sức khỏe, người bị bệnh thận, thiếu máu, tiêu hóa kém, suy giáp, bệnh gout và thiếu iốt cần thận trọng hơn khi sử dụng.

Đậu phụ là nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt, magie và vitamin B. Đây đều là các dưỡng chất tốt cho sức khỏe tổng thể và cung cấp năng lượng. Theo CNA, đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu nành không gây ung thư, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy là nguồn protein dồi dào, có nhiều lợi ích, loại thực phẩm này không tốt với một số nhóm đối tượng dưới đây.

Ảnh: Unlocked Food

Ảnh: Unlocked Food

1. Người lớn tuổi và người mắc bệnh thận

Đậu phụ là món đặc biệt tốt với người già bởi nó mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa, có các thành phần vi chất chống lão hóa, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên khi đã lớn tuổi, quá trình tiêu hóa và bài tiết không còn hoạt động tốt, việc tiêu thụ nhiều đậu phụ có thể gây ra tác dụng ngược như: hàm lượng axit uric quá cao khiến xương bị lão hóa gây nhức mỏi, hay chất thải chứa nitơ dư trong quá trình tiêu hóa các protein thực vật khiến thận làm việc quá tải, chức năng thận suy giảm, gây đau lưng, tiểu tiện nhiều.

2. Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa

Đậu phụ chứa hàm lượng protein thực vật rất lớn. Chính điều này khiến cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể bị hạn chế và rối loạn. Bên cạnh đó, việc đậu phụ chứa nhiều protein cũng khiến quá trình phân giải protein trở nên quá tải, gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, kèm theo chứng đầy hơi, khó tiêu, đau chướng bụng. Do vậy, người bị bệnh về đường tiêu hóa nên chú ý ăn vừa phải.

3. Người bị bệnh gout

Khi ăn nhiều đậu phụ, người mắc bệnh gout dễ bị những cơn đau dữ dội, sưng và viêm các khớp xương, tái phát bệnh thêm trầm trọng. Nguyên nhân do chất purin của đậu hũ làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, từ đó kích ứng các niêm mạc của bệnh nhân mắc gout.

4. Người bị suy tuyến giáp

Trong đậu phụ có thành phần chất isoflavone, một hợp chất chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều hợp chất này sẽ dẫn đến ngăn chặn các enzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ iốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp.

5. Người thiếu iốt

Đậu phụ có saponins - chất bài tiết iốt trong quá trình hấp thụ và iốt của cơ thể ra bên ngoài. Điều này khiến cho các bệnh liên quan đến thiếu iốt thêm trầm trọng, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bướu cổ, suy giáp, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thể chất, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

Hướng Dương (Theo FB Bác sĩ Hoa)
 

Đính kèm

  • 1729483958404.png
    1729483958404.png
    864.2 KB · Lượt xem: 7


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top