"Vua nhuận tràng" mạnh nhất không phải là chuối, mà là 4 thực phẩm này, vừa ngon vừa bổ dưỡng trong mùa Thu

Vào mùa thu sắp chuyển sang đông, khí hậu dần trở nên khô hơn và cơ thể con người dễ bị mất nước, dẫn đến các vấn đề thường xuyên về nóng trong và táo bón. Nhiều người thường dựa vào chuối để nhuận tràng, nhưng trên thực tế, vào mùa thu, có rất nhiều thực phẩm tự nhiên hiệu quả hơn chuối giúp chúng ta làm sạch ruột và giải độc. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu bốn loại thực phẩm được gọi là "vua nhuận tràng" không chỉ bổ dưỡng mà còn ngon. Hãy cùng tìm hiểu về sự kỳ diệu của những thực phẩm này và cách bạn có thể tận hưởng một cuộc sống lành mạnh với những bữa ăn ngon nấu tại nhà.

1. Cải cúc
1729563699738.png

Rau cải cúc (hay cúc tần, tần ô) là một trong những loại rau đặc biệt thích hợp để tiêu thụ vào mùa thu. Nó rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động ruột và giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Ngoài ra, hoa cúc còn rất giàu vitamin A, vitamin C và canxi, có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, làm ẩm ruột và nhuận tràng.

Rau cải cúc thường nấu canh thịt băm, nhúng lẩu. Hôm nay, tôi giới thiệu thêm món cải cúc xào tỏi.

Thành phần: một nắm hoa cúc, lượng tỏi thích hợp, lượng dầu ăn thích hợp và một chút muối.

1. Chọn và rửa hoa cúc và cắt thành miếng khoảng 5 cm để sử dụng sau; Băm tỏi thành tỏi băm và để sang một bên.

2. Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, cho tỏi băm vào xào cho đến khi nóng, cho hoa cúc vào xào đều, thêm một chút muối cho vừa ăn và chiên cho đến khi hoa cúc trở nên mềm.

Hoa cúc tỏi rất đơn giản để làm và có hương vị giòn, hoàn hảo cho thời tiết khô ráo của mùa thu. Hoa cúc rất giàu chất xơ, có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột, đặc biệt là đối với những người có vấn đề táo bón. Ăn với tỏi băm, nó không chỉ làm tăng mức độ hương vị, mà còn đóng một vai trò trong việc khử trùng và chống viêm.

2. Bí ngô
1729563821169.png

Bí ngô không chỉ có vị ngọt và mềm mà còn giàu chất xơ, pectin và vitamin, có thể thúc đẩy nhu động ruột hiệu quả và giúp nhu động ruột trơn tru. Ngoài ra, pectin trong bí ngô cũng có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và giảm bớt sự khó chịu do táo bón.

Công thức đề xuất: Chè bí ngô

Thành phần: 200 gram bí ngô, 1 quả táo, 100 gram khoai mỡ, 6 quả chà là đỏ, lượng đường phèn thích hợp.

1. Gọt vỏ bỏ hạt và cắt thành miếng vuong; Rửa táo, cắt thành khối; Gọt vỏ và cắt khoai mỡ thành nhiều phần; Rửa táo tàu và để sang một bên.

2. Thêm nước vào nồi, thêm bí ngô, táo, khoai mỡ và chà là đỏ, đun sôi trên lửa lớn, chuyển sang lửa nhỏ và nấu trong 30 phút, nấu cho đến khi các thành phần mềm, thêm một lượng đường phèn thích hợp cho vừa ăn và nấu một lúc. Khi ăn có thể cho thêm nước cốt dừa cho vị béo ngậy.

Bí ngô khoai mỡ táo và nước táo tàu này không chỉ có vị ngọt mà còn có thể giàu chất xơ và nhiều loại vitamin. Chất xơ của bí ngô được kết hợp với pectin, làm cho súp có tác dụng kích thích nhẹ trên ruột, hỗ trợ tiêu hóa và nhu động ruột. Vị ngọt của táo và chà là đỏ thêm lớp cho toàn bộ món ăn.

3. Khoai lang

Khoai lang là một "người nhặt rác đường ruột" tự nhiên, giàu chất xơ, có thể đẩy nhanh nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Vị ngọt tự nhiên của nó mềm, và nó không chỉ thích hợp để hấp trực tiếp, mà còn là thành phần chính trong các loại dim sum khác nhau.

Công thức gợi ý: Bánh khoai lang

Thành phần: 200 gram khoai lang, 150 gram bột, 3 gram bột men, lượng đường thích hợp.

1. Gọt vỏ và hấp khoai lang và nghiền chúng thành khoai lang xay nhuyễn.

2. Trộn khoai lang xay nhuyễn, bột mì, bột men và đường, cho vào khuôn bánh có thể tháo khuôn, thêm một lượng nước ấm thích hợp và khuấy đều, nhào vào bột, bột sẽ lên men trong 1 giờ cho đến khi khối lượng lớn hơn.
1729563994471.png

3. Sau khi lên men xong, cho bột vào nồi hấp và hấp trong 25 phút, để nguội và cắt thành miếng.

Bánh khoai lang không chỉ có độ mịn của bánh mà còn giữ được vị ngọt tự nhiên của khoai lang, hương vị mềm và nếp ngọt ngào. Nó rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và giảm táo bón. Và không cần quá nhiều chất phụ gia, vị ngọt tự nhiên của khoai lang đủ để món ăn vặt này trở thành một lựa chọn lành mạnh và ngon miệng.

4. Nho

Nho rất giàu chất xơ và fructose, có thể giúp làm ẩm ruột. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong nho cũng có thể giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, đóng vai trò giải độc và làm đẹp. Mùa thu là mùa thu hoạch nho, khi nho không chỉ ngon ngọt mà còn bổ dưỡng, làm cho chúng hoàn hảo cho tất cả các loại món tráng miệng nhỏ.
1729564032832.png

Công thức đề xuất: Nho đóng hộp tự làm

Thành phần: 500 gram nho, lượng đường phèn thích hợp, một ít nước cốt chanh, lượng nước thích hợp

1. Rửa sạch và gọt vỏ nho, chần trong nước sôi trong 1 phút vớt ra để sang một bên.

2. Thêm nước và đường phèn vào nồi, nấu cho đến khi đường phèn tan chảy hoàn toàn, thêm nho và một ít nước cốt chanh, đun nhỏ lửa trong 10 phút, tắt lửa và đổ vào lọ thủy tinh sạch, niêm phong và bảo quản.

Nho đóng hộp tự làm giữ được vị ngọt tự nhiên của nho, và thêm hương vị của nước đường, có vị chua ngọt vừa phải, và rất ngon miệng. Fructose và chất xơ trong nho có thể giúp giải độc và bôi trơn ruột, trong khi các chất chống oxy hóa của nho cũng có thể trì hoãn lão hóa, làm cho nó trở thành một món tráng miệng bổ dưỡng và ngon miệng.

Mùa thu khô và táo bón không nên bỏ qua, và ăn thực phẩm giàu chất xơ và chất dinh dưỡng tự nhiên có thể làm giảm bớt những khó chịu này một cách hiệu quả. Bốn loại thực phẩm, hoa cúc, bí ngô, khoai lang và nho, không chỉ là nguyên liệu ngon mà còn đóng vai trò bảo vệ sức khỏe đường ruột của chúng ta. Tại sao không thử những món ăn nấu tại nhà đơn giản này để thưởng thức các món ăn và dễ dàng giải quyết bài toán "khô" từ trong ra ngoài của mùa thu?
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top