Bún cá Long Xuyên là một trong những đặc sản miền Tây mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Cùng thưởng thức món ngon dân dã miền sông nước này qua bài viết sau!
Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực thì chắc hẳn không thể bỏ qua món bún cá Long Xuyên khi đến với miền sông nước này. Với hương vị đậm đà và hấp dẫn, món ăn này đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân An Giang. Hãy cùng Lữ hành Việt Nam khám phá hương vị và bí quyết chế biến của món ăn này trong bài viết dưới đây.
>> Xem thêm:Cẩm nang kinh nghiệm du lịch An Giang
Bún cá Long Xuyên với hương vị dân dã của sông nước miền Tây. Ảnh: du lịch miền Tây
Bún cá Long Xuyên thực tế có nguồn gốc từ Campuchia, theo chân người Khmer du nhập vào Việt Nam. Qua thời gian, nó được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt và dần trở thành một trong những đặc sản trứ danh của miền Tây. Từ đó, món ăn dân dã này được xem như một phần không thể thiếu trong đời sống của người An Giang cũng như là ẩm thực miền Tây nói chung.
Bún cá Long Xuyên trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh An Giang. Ảnh: món ngon mỗi ngày
Là một trong những món đặc sản của tỉnh An Giang, bún cá Long Xuyên chinh phục thực khách bởi hương thơm đặc trưng trong làn khói nghi ngút. Tô bún có phần nước dùng đậm đà với từng miếng cá vàng ươm, điểm thêm chút xanh của rau muống. Với những nguyên liệu đơn giản, dân dã vậy thôi nhưng hương vị của nó lại khiến nhiều người mê đắm đấy.
Hương vị đậm đà của món bún cá Long Xuyên khiến nhiều thực khách mê đắm. Ảnh: kênh 14
Để có một tô bún cá ngon chuẩn vị cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng phải được lựa chọn và chế biến thật kỹ càng. Cùng Lữ hành Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về những điều làm nên “cái riêng” của món bún này nhé!
Hầu hết nguyên liệu để nấu bún cá Long Xuyên đều có sẵn ở ruộng đồng miền Tây. Có thể kể đến như cá lóc, củ ngải bún, bông điên điển cùng các loại rau ăn kèm khác.
Các nguyên liệu của món bún cá Long Xuyên đơn giản và dễ kiếm. Ảnh: kênh 14
Cá lóc đồng được xem như “linh hồn” của món ăn. Sau khi sơ chế sạch sẽ, từng miếng cá tươi ngon sẽ được tẩm ướp theo công thức riêng để giữ được vị ngọt tự nhiên và không bị tanh.
Có lẽ nhiều người sẽ thấy khá mới lạ với củ ngải bún. Loại gia vị này cũng giống với củ nghệ, có mùi nhẹ, được nghiền nhuyễn với nghệ tươi để tạo ra vị thơm đặc trưng và át đi vị tanh của cá.
>> Xem thêm: Các tour du lịch miền Nam nhất định phải đi
Củ ngải bún là gia vị quen thuộc của món bún cá Long Xuyên. Ảnh: đặc sản miền Tây
Ngoài ra, một nguyên liệu không thể thiếu của tô bún cá Long Xuyên đó chính là mắm ruốc. Để tạo mắm ruốc dậy mùi thơm nhất, người đầu bếp sẽ bọc nó trong lá chuối và đem đi nướng lên. Sau đó, mắm ruốc mới được lọc cặn và bỏ vào cùng nước dùng.
Mắm ruốc làm tăng hương vị của món bún cá Long Xuyên. Ảnh: mia
Với những nguyên liệu đơn giản trên, liệu bún cá Long Xuyên cách làm có khó không? Trên thực tế, phần nước dùng bún cá Long Xuyên chính là yếu tố quyết định đến vị ngon của một tô bún cá và khâu chế biến lại rất cầu kỳ. Vị ngọt thanh của nước dùng được tạo nên từ nước hầm xương và nước cá, kết hợp cùng các nguyên liệu như củ ngải bún và sả để tăng mùi thơm.
Nước dùng dậy mùi thơm với các gia vị đặc trưng của món bún cá Long Xuyên. Ảnh: đặc sản miền Tây
Nồi nước dùng phải được ninh đủ thời gian. Khi đạt đến độ ngọt như mong muốn, đầu bếp mới cho thêm cá, mắm ruốc cùng các gia vị đã chuẩn bị vào. Nồi nước dùng sau khi nấu xong sẽ có màu vàng tươi, ăn cùng thịt cá đã được chiên vàng. Đây quả thực là một mỹ vị nhân gian mà bạn nên thử một lần trong đời.
Món bún cá Long Xuyên ăn cùng phần thịt cá tươi ngon. Ảnh: thế giới ẩm thực
Bún cá Long Xuyên ăn kèm với gì? Cũng giống như các loại bún khác, rau ăn kèm chính là yếu tố khiến cho tô bún cá trở nên thơm ngon tròn vị nhất. Các loại rau ăn kèm phổ biến là bông điên điển, rau muống bào, bắp chuối, …
Các loại rau sống trong món bún cá Long Xuyên thường ăn kèm được đầu bếp chuẩn bị đầy đủ. Ảnh: thế giới ẩm thực
Ngoài ra, tô bún cá Long Xuyên còn có thể ăn kèm với trứng vịt lộn, thịt heo quay hoặc đầu cá lóc nữa. Tùy từng nơi, từng sở thích khác nhau mà thực khách có thể yêu cầu chế biến để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.
Bún cá Long Xuyên ăn kèm với trứng vịt lộn. Ảnh: thế giới ẩm thực
Bún cá sau khi đã trải qua quá trình chế biến kỳ công sẽ được đầu bếp trình bày một cách đẹp mắt. Búng được mang đi chần qua với nước nóng rồi cho vào tô. Tiếp đến là lần lượt từng miếng cá vàng ruộm và thơm ngon. Cuối cùng, nước dùng nóng hổi và dậy mùi thơm sẽ được rưới lên rồi bưng ra cho khách.
Nồi nước dùng bún cá Long Xuyên với khói bay nghi ngút dậy mùi thơm. Ảnh: điện máy xanh
Theo kinh nghiệm du lịch An Giang, từng tô bún cá Long Xuyên nóng hổi với khói trắng bay nghi ngút, đặt cạnh rổ rau sống tươi xanh trông rất bắt mắt. Không chỉ có thế, hương vị của nó cũng cực kỳ đậm đà khiến nhiều người ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Nếu có dịp đến với An Giang, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức tô bún cá thật ngon miệng và bổ sung thêm năng lượng cho chuyến đi của mình nhé.
Thưởng thức món bún cá Long Xuyên vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. Ảnh: điện máy xanh
Đến với An Giang, không khó để bạn kiếm được quán bán bún cá. Tuy nhiên, nếu bạn là những vị khách lần đầu đặt chân đến mảnh đất này thì có thể tham khảo một vài quán bún cá Long Xuyên sau đây để nếm thử đặc sản bún cá ngon chuẩn vị:
Quán bún cá Long Xuyên Hiếu Thuận nổi tiếng gần xa. Ảnh: điện máy xanh
Bún cá Long Xuyên Cô Lệ với 20 năm tuổi nghề. Ảnh: du lịch miền Tây
Tô bún cá chất lượng tại quán bún Như Mai. Ảnh: du lịch miền Tây
Giờ đây, bún cá Long Xuyên đã trở thành món ngon nổi tiếng gần xa được rất nhiều người yêu thích. Thậm chí đây còn là “món tủ” được nhiều tín đồ ẩm thực đánh giá cao và tìm kiếm ở nhiều tỉnh thành khác nữa. Nếu có dịp đến với An Giang, bạn đừng quên thưởng thức một tô bún cá để cảm nhận đúng nhất về hương vị đậm đà của món đặc sản miền sông nước này nhé!
>> Xem thêm: Khám phá Miếu Bà Chúa Xứ An Giang – Quần thể tâm linh đẹp bậc nhất miền Tây sông nước
An
Xem nhanh
, 20/12/2024