Chuyên Lão Khoa
New member
Khi nhiều người phát hiện ra mình bị viêm khi khám sức khỏe, phản ứng đầu tiên của họ là "bị viêm, chỉ cần uống vài loại thuốc chống viêm là sẽ ổn thôi". Nhưng bạn biết gì không? Nhiều bệnh ung thư xảy ra trên cơ sở tình trạng viêm mãn tính, vì vậy chúng ta không được xem nhẹ nó.
Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng và hoạt động giống như “đội cứu hỏa” của cơ thể để giúp chúng ta loại bỏ mầm bệnh và mô bị tổn thương. Viêm ngắn hạn có lợi, nhưng viêm cấp tính có thể chuyển thành viêm mãn tính khi phản ứng viêm không giải quyết được nguyên nhân ban đầu một cách hiệu quả hoặc khi cơ thể nhầm tưởng các mô của chính mình là mối đe dọa từ bên ngoài.
Bước hai: Viêm mãn tính
Tình trạng viêm mãn tính giống như một “ngọn lửa chậm” trong cơ thể, có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Tình trạng viêm nhiễm này không dễ nhận thấy nhưng nó âm thầm phá hủy các mô trong cơ thể, dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu. Tình trạng viêm mãn tính kéo dài có liên quan đến sự phát triển của nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường, thậm chí là ung thư.
Bước 3: Ung thư
Nhà nghiên cứu bệnh học nổi tiếng Rudolf Virchow (1821-1902) người Ba Lan từng mô tả ung thư là "một vết thương viêm nhiễm không thể lành". Nghiên cứu của ông tiết lộ rằng dưới sự kích thích liên tục của tình trạng viêm mãn tính, các tế bào có thể phát triển các đột biến mà cuối cùng có thể biến thành tế bào ung thư.
Viêm gan mãn tính, đặc biệt do virus viêm gan B hoặc C gây ra, là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư gan. Virus tiếp tục nhân lên trong gan, gây ra phản ứng viêm lâu dài dẫn đến tổn thương và tái tạo tế bào gan. Trong quá trình này, sự phân chia và sửa chữa liên tục của tế bào gan có thể gây đột biến, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
2. Viêm dạ dày mãn tính
Viêm dạ dày mãn tính thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Sự hiện diện dai dẳng của vi khuẩn này không chỉ gây viêm mãn tính mà còn có thể dẫn đến sự tăng sinh bất thường của tế bào dạ dày, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhiễm Helicobacter pylori có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp nhiều lần so với những người không mắc bệnh.
3. Viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng được đặc trưng bởi tình trạng viêm và loét dai dẳng ở đại tràng. Tình trạng viêm lâu dài này có thể dẫn đến những thay đổi không điển hình trong tế bào thành ruột và làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
4. Viêm tụy mãn tính
Viêm tụy lâu dài không chỉ gây đau đớn và các vấn đề về tiêu hóa mà còn có thể dẫn đến tình trạng viêm liên tục và tổn thương mô tụy. Quá trình viêm và sửa chữa lặp đi lặp lại có thể gây tổn hại cho vật liệu di truyền của tế bào tuyến tụy và thúc đẩy ung thư.
Thực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng của tế bào tương tự như nhiễm virus, có thể dẫn đến viêm khắp cơ thể. Nên kiểm soát lượng dầu tiêu thụ hàng ngày ở mức 25-30 gram và ăn càng ít đồ chiên rán càng tốt.
2. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Thịt đỏ (như thịt lợn, thịt cừu, thịt bò) và thịt chế biến sẵn (như giăm bông, thịt xông khói, thịt xông khói) sẽ tạo ra một lượng lớn ion sắt và hợp chất N-nitroso trong quá trình tiêu hóa, sẽ kích hoạt tế bào trong trường hợp lặp đi lặp lại quá trình viêm.
Vì vậy, nên tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn không quá 2-3 lần một tuần, mỗi lần không quá 120 gam và chọn thịt tươi.
3. Thực phẩm giàu đường và carbohydrate giàu tinh bột
Lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn thực phẩm nhiều đường và nhiều tinh bột. Lượng đường trong máu cao dễ dàng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus, đồng thời thúc đẩy giải phóng insulin và epinephrine, dẫn đến gia tăng các yếu tố gây viêm trong cơ thể và làm trầm trọng thêm phản ứng viêm.
Vì vậy, bạn nên giảm ăn cơm, bánh ngọt, bánh quy và các thực phẩm khác, đồng thời chọn thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp.
2. Cá: Bạn có thể thường xuyên ăn các loại cá giàu axit béo omega-3 chống viêm như cá hồi, cá mòi và cá thu, chúng có thể giúp giảm viêm.
3. Rau quả tươi: Loại thực phẩm này có hàm lượng vi sinh vật vừa phải và có thể làm giảm chỉ số viêm toàn thân bằng cách điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột, giảm căng thẳng oxy hóa và kích hoạt các con đường tế bào miễn dịch.
4. Trà: Trà rất giàu polyphenol trong trà, là một loại chất chống oxy hóa và chống viêm. Cố gắng uống ít rượu và thay vào đó hãy uống trà, đặc biệt là trà xanh.
Nguồn: Tencent
Ba bước từ viêm đến ung thư
Bước một: ViêmViêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc nhiễm trùng và hoạt động giống như “đội cứu hỏa” của cơ thể để giúp chúng ta loại bỏ mầm bệnh và mô bị tổn thương. Viêm ngắn hạn có lợi, nhưng viêm cấp tính có thể chuyển thành viêm mãn tính khi phản ứng viêm không giải quyết được nguyên nhân ban đầu một cách hiệu quả hoặc khi cơ thể nhầm tưởng các mô của chính mình là mối đe dọa từ bên ngoài.
Bước hai: Viêm mãn tính
Tình trạng viêm mãn tính giống như một “ngọn lửa chậm” trong cơ thể, có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Tình trạng viêm nhiễm này không dễ nhận thấy nhưng nó âm thầm phá hủy các mô trong cơ thể, dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu. Tình trạng viêm mãn tính kéo dài có liên quan đến sự phát triển của nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch và tiểu đường, thậm chí là ung thư.
Bước 3: Ung thư
Nhà nghiên cứu bệnh học nổi tiếng Rudolf Virchow (1821-1902) người Ba Lan từng mô tả ung thư là "một vết thương viêm nhiễm không thể lành". Nghiên cứu của ông tiết lộ rằng dưới sự kích thích liên tục của tình trạng viêm mãn tính, các tế bào có thể phát triển các đột biến mà cuối cùng có thể biến thành tế bào ung thư.
Đừng coi nhẹ bốn loại viêm nhiễm
1. Viêm gan mãn tínhViêm gan mãn tính, đặc biệt do virus viêm gan B hoặc C gây ra, là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư gan. Virus tiếp tục nhân lên trong gan, gây ra phản ứng viêm lâu dài dẫn đến tổn thương và tái tạo tế bào gan. Trong quá trình này, sự phân chia và sửa chữa liên tục của tế bào gan có thể gây đột biến, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
2. Viêm dạ dày mãn tính
Viêm dạ dày mãn tính thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Sự hiện diện dai dẳng của vi khuẩn này không chỉ gây viêm mãn tính mà còn có thể dẫn đến sự tăng sinh bất thường của tế bào dạ dày, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người nhiễm Helicobacter pylori có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp nhiều lần so với những người không mắc bệnh.
3. Viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng được đặc trưng bởi tình trạng viêm và loét dai dẳng ở đại tràng. Tình trạng viêm lâu dài này có thể dẫn đến những thay đổi không điển hình trong tế bào thành ruột và làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.
4. Viêm tụy mãn tính
Viêm tụy lâu dài không chỉ gây đau đớn và các vấn đề về tiêu hóa mà còn có thể dẫn đến tình trạng viêm liên tục và tổn thương mô tụy. Quá trình viêm và sửa chữa lặp đi lặp lại có thể gây tổn hại cho vật liệu di truyền của tế bào tuyến tụy và thúc đẩy ung thư.
Ba loại chế độ ăn gây viêm nên tránh
1. Thực phẩm nhiều chất béo và đồ chiên ránThực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt phản ứng căng thẳng của tế bào tương tự như nhiễm virus, có thể dẫn đến viêm khắp cơ thể. Nên kiểm soát lượng dầu tiêu thụ hàng ngày ở mức 25-30 gram và ăn càng ít đồ chiên rán càng tốt.
2. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Thịt đỏ (như thịt lợn, thịt cừu, thịt bò) và thịt chế biến sẵn (như giăm bông, thịt xông khói, thịt xông khói) sẽ tạo ra một lượng lớn ion sắt và hợp chất N-nitroso trong quá trình tiêu hóa, sẽ kích hoạt tế bào trong trường hợp lặp đi lặp lại quá trình viêm.
Vì vậy, nên tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn không quá 2-3 lần một tuần, mỗi lần không quá 120 gam và chọn thịt tươi.
3. Thực phẩm giàu đường và carbohydrate giàu tinh bột
Lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn thực phẩm nhiều đường và nhiều tinh bột. Lượng đường trong máu cao dễ dàng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus, đồng thời thúc đẩy giải phóng insulin và epinephrine, dẫn đến gia tăng các yếu tố gây viêm trong cơ thể và làm trầm trọng thêm phản ứng viêm.
Vì vậy, bạn nên giảm ăn cơm, bánh ngọt, bánh quy và các thực phẩm khác, đồng thời chọn thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp.
Ăn nhiều thực phẩm chống viêm
1. Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, có thể liên kết với các chất gây ung thư, hấp thụ các amin dị vòng và giúp giảm mức độ của một số cytokine gây viêm. Nên ăn nhiều thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch và bánh mì nguyên hạt.2. Cá: Bạn có thể thường xuyên ăn các loại cá giàu axit béo omega-3 chống viêm như cá hồi, cá mòi và cá thu, chúng có thể giúp giảm viêm.
3. Rau quả tươi: Loại thực phẩm này có hàm lượng vi sinh vật vừa phải và có thể làm giảm chỉ số viêm toàn thân bằng cách điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột, giảm căng thẳng oxy hóa và kích hoạt các con đường tế bào miễn dịch.
4. Trà: Trà rất giàu polyphenol trong trà, là một loại chất chống oxy hóa và chống viêm. Cố gắng uống ít rượu và thay vào đó hãy uống trà, đặc biệt là trà xanh.
Nguồn: Tencent