Cách làm cà pháo bóp chua ngọt học từ mẹ

thom4936
Nguyễn Thùy Anh
Phản hồi: 0

Nguyễn Thùy Anh

Thành viên tích cực
Ngày nhỏ món ăn mình luôn mong ngóng mẹ làm khi ở nhà không phải là gà, vịt hay món cao sang gì, mà là món cà pháo bóp chua ngọt. Ngày mình còn nhỏ, bố mẹ khá bận với công việc và thường không có nhiều thời gian nấu ăn. Thời ấy chưa có tủ lạnh để trữ đồ nên món thường thấy trong bữa ăn nhiều nhất chắc là thịt kho mặn hay cá hấp kho thiệt khô, tô canh rau nấu nhanh.
Có lần mẹ đi chợ mua mớ cà trái nhỏ trắng phau về bóp với mắm tỏi chanh đường để đổi món. Lúc ấy thấy sao mà ngon quá đỗi, miếng cà giòn nhai rộp rộp, chua chua thơm mùi chanh, ngọt ngọt của đường lại nồng vị tỏi bằm nhuyễn.
Cái đứa con nít chỉ quen món cà muối chua thì cà bóp chua ngọt là món xa lạ, bén cơm nên thích lắm. Nhưng vì tốn thời gian nên mẹ ít làm, thế nên lúc thèm lại bảo mẹ mua cà về rồi lọ mọ cắt lát để mẹ nêm nếm. Giờ lấy chồng xa nhà, năm về đôi ba lần nhưng ít khi làm lại. Bữa nay ra chợ, tạt ngang hàng cụ già thấy rổ cà trắng nhỏ, bỗng dưng kí ức xưa ùa về, gần Tết lại nhớ quê, nhớ ngày lăng xăng quanh mẹ nhìn mẹ nấu ăn, học vài món ngon từ mẹ.
Nguyên liệu:
- Cà pháo
- Tỏi
- Chanh
- Đường
- Muối
- Mắm
- Ớt nếu thích ăn cay
Cách làm:
1735182365440.png

- Cà rửa sạch, cắt cuống ngâm vào nước muối pha loãng 30 phút.
1735182394057.png

- Cắt lát theo ý thích (mình thích cắt lắt hơn chẻ 4 vì bóp gia vị nhanh thấm), sau đấy lại ngâm vào nước muối pha thêm xíu chanh cho trắng và ra hết nhựa chát.
1735182408281.png

1735182377652.png

- Tỏi, đường, ớt bằm hoặc xay nhuyễn. Pha với chanh, đường và nước mắm, nêm nếm vừa ăn theo sở thích.
1735182423117.png

1735182436063.png


1735182448635.png


1735182467224.png

- Cà sau khi ngâm vớt ra để ráo nước rồi trộn đều với gia vị đã pha.
Cuối cùng là thưởng thức với cơm thôi nào. Tuy đơn giản vậy thôi chớ hao cơm lắm, nhất là mấy ngày nóng. :)
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top