Nguyễn Thùy Linh
Thành viên tích cực
Nguyên liệu làm chả gồm giò sống, bì lợn và lá chuối. Ở thành phố lá chuối hơi khó kiếm thì chịu khó hôm trước đi chợ dặn mấy chị bán rau hôm sau mang đi cho xin một mẩu lá chuối là được, hoặc có thể ra hàng giò mua.
600g mọc (giò sống), 450g bì lợn dùng phần bì lưng là ngon nhất, chọn loại bì mỏng không dày quá vì sẽ cứng. Lượng bì có thể tuỳ chỉnh theo khẩu vị.
Luộc bì 15p cùng 1 củ hành tím, 10ml rượu trắng, thời gian 15p là từ lúc sôi với lửa vừa. Vớt ra cho luôn vào bát nước đá lạnh cho miếng bì trong, giòn sựt. Sau đó thái sợi.
Cho bì đã thái vào trộn với mọc, cùng: 1 thìa phở nước mắm ngon, 1/2 thìa phở hạt nêm hữu cơ, 1/2 thìa cà phê mỳ chính (nếu dùng), 1 thìa phở hạt tiêu.
Chia lượng làm đôi: 1/2 lượng giò không thêm ớt dành cho ai không ăn cay. 1/2 thêm 20 quả ớt xiêm xanh (lượng ớt tuỳ ý).
Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện. Cho lần lượt từng phần 1/2 giò đã trộn vào màng co thực phẩm đã láng lớp dầu mỏng, cuộn lại và để dư 2 đầu 2 bên xoắn lại để tạo hình thay vì khuôn giò. Sau đó tháo lớp màng co ra, cho vào lá chuối đã láng qua lớp dầu mỏng.
Hoặc phết lớp dầu mỏng vào lá chuối sau đó cho thẳng vào lá chuối và cuộn lại.
Buộc xong, đem hấp 45-50p là hoàn thành, để nguội, cất ngăn mát ăn dần.
Cách làm đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm đã làm nên món giò ngậy thơm, sừn sựt từ bì, thơm nức từ hạt tiêu, cay cay tê tê từ ớt...
Ngon mà lạ miệng.
600g mọc (giò sống), 450g bì lợn dùng phần bì lưng là ngon nhất, chọn loại bì mỏng không dày quá vì sẽ cứng. Lượng bì có thể tuỳ chỉnh theo khẩu vị.
Luộc bì 15p cùng 1 củ hành tím, 10ml rượu trắng, thời gian 15p là từ lúc sôi với lửa vừa. Vớt ra cho luôn vào bát nước đá lạnh cho miếng bì trong, giòn sựt. Sau đó thái sợi.
Cho bì đã thái vào trộn với mọc, cùng: 1 thìa phở nước mắm ngon, 1/2 thìa phở hạt nêm hữu cơ, 1/2 thìa cà phê mỳ chính (nếu dùng), 1 thìa phở hạt tiêu.
Chia lượng làm đôi: 1/2 lượng giò không thêm ớt dành cho ai không ăn cay. 1/2 thêm 20 quả ớt xiêm xanh (lượng ớt tuỳ ý).
Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện. Cho lần lượt từng phần 1/2 giò đã trộn vào màng co thực phẩm đã láng lớp dầu mỏng, cuộn lại và để dư 2 đầu 2 bên xoắn lại để tạo hình thay vì khuôn giò. Sau đó tháo lớp màng co ra, cho vào lá chuối đã láng qua lớp dầu mỏng.
Hoặc phết lớp dầu mỏng vào lá chuối sau đó cho thẳng vào lá chuối và cuộn lại.
Buộc xong, đem hấp 45-50p là hoàn thành, để nguội, cất ngăn mát ăn dần.
Cách làm đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm đã làm nên món giò ngậy thơm, sừn sựt từ bì, thơm nức từ hạt tiêu, cay cay tê tê từ ớt...
Ngon mà lạ miệng.