Nguyễn Thùy Linh
Thành viên tích cực
- Dụng cụ cần có, nồi cơm điện hoặc thùng đá nhỏ giữ nhiệt, thìa để khuấy và nhiệt kế đo nhiệt, dụng cụ làm sữa chua hy lạp.
- Nguyên liệu:
Bước 1:
- Đun phần sữa tươi trên bếp ở lửa nhỏ vừa, khuấy đều đến khi thấy phần sữa trên bề mặt ấm vừa và hơi có chút khó nhẹ bốc lên, lúc này sữa đã ở nhiệt độ từ 50 - 60 độ. Không đun sữa đến sôi nhé.
Bước 2:
- Đổ phần sữa tươi đã đun ấm vào thùng hay nồi đã được tiệt trùng và chuẩn bị từ trước đó.
- Tiếp theo đổ hết phần sữa đặc vào và khuấy cho phần sữa đặc hòa tan.
Lưu ý:
- Phần sữa đặc phải được hòa tan hoàn toàn
- Tiếp theo lấy nhiệt kế, kiểm tra xem nhiệt độ hỗ hợp sữa lúc này đang ở bao nhiêu độ
- Nếu không có nhiệt kế, thì mình kiểm tra thử sữa ấm ấm như nước tắm cho em bé là được.
Bước 3:
- Khi phần hỗ hợp sữa đã xuống từ 40 - 45 độ thì tiến hành đổ phần sữa chua cái vào, lưu ý phần sữa chua cái phải được để ở nhiệt độ phòng từ 2 tiếng việc này tránh cho men bị sốc nhiệt dẫn đến hỏng phần men sữa chua ủ sẽ bị hỏng.
- Khi đổ xong phần sữa chua cái vào hỗ hợp, mình dùng thìa khuấy đều theo 1 chiều thật đều, sau đó đậy kín và tiến hành ủ sữa chua từ 8-10 tiếng, trong lúc ủ tuyệt đối không được di chuyển thùng ủ.
- Nếu ủ bằng nồi cơm điện thì cho hỗn hợp sữa vào nồi cơm điện đã rửa sạch và bật nấc hâm 5 phút. Sau đó tắt đi và để ủ.
- Thành phần sữa chua sau khi ủ sẽ sánh dẻo, vị chua nhẹ rất ngon.
Cho sữa vào hộp làm sữa chua Hy Lạp (ảnh dưới) để trong tủ mát từ 6-8 tiếng.
Sữa chua Hy Lạp dùng phết lên bánh mì sau đó cho thêm hoa quả lên trên ăn cũng rất ngon ạ.
Chúc cả nhà thành công nhé.
Dưới đây là hình ảnh thành phẩm:
Dụng cụ làm sữa chua Hy Lạp của em đây ạ. Loại này siêu tiện, chỉ cần cho sữa chua vào và đậy nắp lại, để vào tủ lạnh 1 đêm thôi là sáng hôm sau có ngay một hũ sữa chua Hy Lạp rồi. Nếu không có thì sử dụng khăn sữa lọc cũng được.
Phần nước whey sẽ được tách ra và chảy xuống dưới như vậy. Nước này có thể uống nhé.
Sau khi tách nước được sữa chua Hy Lạp.
- Nguyên liệu:
- Sữa thanh trùng hộp 950ml (mình thường dùng sữa thanh trùng vì mình thấy sữa thanh trùng làm ra thành phẩm sánh đặc hơn sữa tiệt trùng rất nhiều. Nếu không có thì dùng sữa tiệt trùng cũng được)
- Sữa đặc 1 hộp (380 gram)
- Sữa chua cái 1 hộp (100ml)
Bước 1:
- Đun phần sữa tươi trên bếp ở lửa nhỏ vừa, khuấy đều đến khi thấy phần sữa trên bề mặt ấm vừa và hơi có chút khó nhẹ bốc lên, lúc này sữa đã ở nhiệt độ từ 50 - 60 độ. Không đun sữa đến sôi nhé.
Bước 2:
- Đổ phần sữa tươi đã đun ấm vào thùng hay nồi đã được tiệt trùng và chuẩn bị từ trước đó.
- Tiếp theo đổ hết phần sữa đặc vào và khuấy cho phần sữa đặc hòa tan.
Lưu ý:
- Phần sữa đặc phải được hòa tan hoàn toàn
- Tiếp theo lấy nhiệt kế, kiểm tra xem nhiệt độ hỗ hợp sữa lúc này đang ở bao nhiêu độ
- Nếu không có nhiệt kế, thì mình kiểm tra thử sữa ấm ấm như nước tắm cho em bé là được.
Bước 3:
- Khi phần hỗ hợp sữa đã xuống từ 40 - 45 độ thì tiến hành đổ phần sữa chua cái vào, lưu ý phần sữa chua cái phải được để ở nhiệt độ phòng từ 2 tiếng việc này tránh cho men bị sốc nhiệt dẫn đến hỏng phần men sữa chua ủ sẽ bị hỏng.
- Khi đổ xong phần sữa chua cái vào hỗ hợp, mình dùng thìa khuấy đều theo 1 chiều thật đều, sau đó đậy kín và tiến hành ủ sữa chua từ 8-10 tiếng, trong lúc ủ tuyệt đối không được di chuyển thùng ủ.
- Nếu ủ bằng nồi cơm điện thì cho hỗn hợp sữa vào nồi cơm điện đã rửa sạch và bật nấc hâm 5 phút. Sau đó tắt đi và để ủ.
- Thành phần sữa chua sau khi ủ sẽ sánh dẻo, vị chua nhẹ rất ngon.
Cho sữa vào hộp làm sữa chua Hy Lạp (ảnh dưới) để trong tủ mát từ 6-8 tiếng.
Sữa chua Hy Lạp dùng phết lên bánh mì sau đó cho thêm hoa quả lên trên ăn cũng rất ngon ạ.
Chúc cả nhà thành công nhé.
Dưới đây là hình ảnh thành phẩm:
Dụng cụ làm sữa chua Hy Lạp của em đây ạ. Loại này siêu tiện, chỉ cần cho sữa chua vào và đậy nắp lại, để vào tủ lạnh 1 đêm thôi là sáng hôm sau có ngay một hũ sữa chua Hy Lạp rồi. Nếu không có thì sử dụng khăn sữa lọc cũng được.
Phần nước whey sẽ được tách ra và chảy xuống dưới như vậy. Nước này có thể uống nhé.
Sau khi tách nước được sữa chua Hy Lạp.