Nguyễn Thùy Linh
New member
Món ăn mà hồi còn ở quê mỗi dịp tết mình mới được ăn, cụ thể là ăn ké nhà bạn chứ má mình không biết làm món này. Thời đấy không có tủ lạnh nên thịt ngâm lúc nào cũng phải thật mặn thì mới để bên ngoài thật lâu. Nay mình xin chia sẽ với cả nhà công thức thịt ngâm mắm vị không quá mặn, thịt mỡ trong vắt, da heo dẻo ngon và phần nạc thì không bị khô cứng ạ.
Nguyên liệu gồm có: thịt, nước mắm, đường,giấm, tỏi, ớ xanh và tiêu xanh. Bình thuỷ tinh đã được rửa tiệt trùng sạch sẽ khô ráo.
Nước ngâm thịt
1lít nước mắm ngon
1,2kg đường
1,2l nước
50ml giấm
Cả nhà có thể điều chỉnh vị mặn nhạt, ngọt so với khẩu vị nhà mình nha.
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, nấu sôi vớt bọt. Để thật nguội. Trong quá trình chờ nước ngâm nguội mình đi xử lý thịt nha.
Chọn thịt: thịt ba rọi, vai, đùi tuỳ sở thích của mình.
Sơ chế thịt: thịt mua về cắt miếng vừa, ngâm muối và rửa sạch
Bắc nồi nước sôi thêm muối, gừng, hành củ đập dập, thả thịt vào trần sơ tầm 7p cho ra hết bọt bẩn rồi đem đi rửa sạch thịt lần nữa
Luộc thịt: nước sôi thêm hành tím, rễ ngò, một ít muối + đường, nước mắm. Luộc thịt chín vừa tới vớt ra cho vào thau nước lạnh, để thịt nguội rồi vớt ra khay/rổ canh cho thật ráo nước.
Thịt đã khô ráo, nước ngâm cũng đã nguội thì mình chỉ việc bỏ thịt vào hũ thuỷ tinh đã tiệt trùng, thêm nước ngâm ngập thịt. Dùng que mía hay que tre…vỉ đè để thịt không bị nổi lên trên.
Thêm gia vị thơm gồm ớt, tiêu xanh, tỏi vào ngâm cùng.
Thịt sau khi ngâm mình đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng ngon sau 1 tuần ạ.
Vì lấy tủ mát ra nên mỡ bị đông trắng, mình làm nóng để mỡ tan ra rồi trong veo như này này
Có thể để cả miếng làm nóng cũng được, Nếu có thời gian mình có thể lấy tủ mát ra rồi để ngoài k cần làm nóng, nhưng như vậy hơi mất thời gian chờ đợi
Chúc cả nhà thành công với món thịt ngâm mắm cho tết này!
Nguyên liệu gồm có: thịt, nước mắm, đường,giấm, tỏi, ớ xanh và tiêu xanh. Bình thuỷ tinh đã được rửa tiệt trùng sạch sẽ khô ráo.
Nước ngâm thịt
1lít nước mắm ngon
1,2kg đường
1,2l nước
50ml giấm
Cả nhà có thể điều chỉnh vị mặn nhạt, ngọt so với khẩu vị nhà mình nha.
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, nấu sôi vớt bọt. Để thật nguội. Trong quá trình chờ nước ngâm nguội mình đi xử lý thịt nha.
Chọn thịt: thịt ba rọi, vai, đùi tuỳ sở thích của mình.
Sơ chế thịt: thịt mua về cắt miếng vừa, ngâm muối và rửa sạch
Bắc nồi nước sôi thêm muối, gừng, hành củ đập dập, thả thịt vào trần sơ tầm 7p cho ra hết bọt bẩn rồi đem đi rửa sạch thịt lần nữa
Luộc thịt: nước sôi thêm hành tím, rễ ngò, một ít muối + đường, nước mắm. Luộc thịt chín vừa tới vớt ra cho vào thau nước lạnh, để thịt nguội rồi vớt ra khay/rổ canh cho thật ráo nước.
Thịt đã khô ráo, nước ngâm cũng đã nguội thì mình chỉ việc bỏ thịt vào hũ thuỷ tinh đã tiệt trùng, thêm nước ngâm ngập thịt. Dùng que mía hay que tre…vỉ đè để thịt không bị nổi lên trên.
Thêm gia vị thơm gồm ớt, tiêu xanh, tỏi vào ngâm cùng.
Thịt sau khi ngâm mình đậy kín nắp bảo quản ngăn mát tủ lạnh và dùng ngon sau 1 tuần ạ.
Vì lấy tủ mát ra nên mỡ bị đông trắng, mình làm nóng để mỡ tan ra rồi trong veo như này này
Có thể để cả miếng làm nóng cũng được, Nếu có thời gian mình có thể lấy tủ mát ra rồi để ngoài k cần làm nóng, nhưng như vậy hơi mất thời gian chờ đợi
Chúc cả nhà thành công với món thịt ngâm mắm cho tết này!