Trần Dương
Thành viên nổi tiếng
Trong dịp Tết nguyên đán, khi đi thăm họ hàng, bạn bè hay tụ tập bạn bè thì việc uống rượu, nhậu nhẹt là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều người thích trộn "rượu và nước ngọt" hoặc thậm chí pha chúng thành cocktail để có một số thay đổi mới về hương vị và kết cấu.
Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy uống "rượu + nước ngọt" cùng nhau có thể gây tổn thương não, còn có hại hơn uống một mình!
Vào tháng 8 năm 2024, các nhà nghiên cứu Ý đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Neuropharmacology và phát hiện ra rằng uống "rượu + nước ngọt" cùng nhau có thể gây tổn thương não lâu dài.
Để xác minh tác hại, các nhà nghiên cứu đã chọn những con chuột đực vị thành niên để làm thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu chia họ thành 4 nhóm:
Nhóm 1: Uống nước máy
Nhóm 2: Uống rượu
Nhóm 3: Uống nước tăng lực (Red Bull)
Nhóm 4: Uống rượu + nước tăng lực
Nghiên cứu kéo dài 53 ngày và cho chuột ăn. Những con chuột trong nhóm uống rượu nhận được lượng tương đương "18 đến 24 gam rượu mỗi ngày cho một người trưởng thành nặng 70 kg".
Sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đánh giá chức năng nhận thức não của bốn nhóm chuột thông qua việc quét não và kiểm tra hành vi. Người ta nhận thấy những con chuột trong “Nhóm uống rượu hỗn hợp thứ 4” cho thấy những thay đổi lâu dài về khả năng học tập và trí nhớ, đặc biệt độ dẻo của vùng hải mã bị ảnh hưởng đáng kể.
Theo thời gian, nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não của chuột trong “Nhóm uống hỗn hợp cồn Nhóm 4” giảm đáng kể, dẫn đến suy giảm chức năng học tập và trí nhớ.
Các nhà nghiên cứu cho biết sự nguy hiểm của việc pha rượu với nước tăng lực có thể xuất phát từ sự tương tác giữa chúng. Bản thân rượu có tác dụng ức chế não và caffeine trong nước tăng lực là chất kích thích. Caffeine có thể ngăn não tạo ra cảm giác mệt mỏi, che giấu tác dụng trầm cảm của rượu. Điều này khiến người uống rượu có thể vô tình uống quá nhiều rượu, làm tăng tổn thương não.
Nghiên cứu phát hiện uống rượu say có hại cho gan nhiều hơn việc uống rượu mỗi ngày
Nhiều người biết uống rượu sẽ gây hại cho gan. Một số người cho rằng uống ít rượu mỗi ngày chắc chắn sẽ gây hại cho gan! Nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu nhanh hoặc say rượu có hại cho gan hơn là uống một ít mỗi ngày!
Vào tháng 12 năm 2023, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học London đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications và phát hiện ra rằng uống rượu nhanh và say rượu có hại cho gan hơn là uống rượu hàng ngày, dẫn đến xơ gan. Nguy cơ cao gấp bốn lần và những người nghiện rượu nặng và có tính nhạy cảm di truyền cao hơn có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao gấp sáu lần. Ngoài ra, bệnh tiểu đườngUống rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ xơ gan.
Nghiên cứu bao gồm dữ liệu về uống rượu và sức khỏe của hơn 310.000 người tham gia. Trong thời gian theo dõi trung bình là 12,6 năm, tổng cộng có 734 người mắc bệnh xơ gan do rượu và 136 người mắc bệnh viêm gan do rượu.
Cuối cùng, nghiên cứu trên diện rộng này cho thấy rằng vấn đề không chỉ là bạn uống bao nhiêu mà còn quan trọng là bạn uống như thế nào! Đặc biệt uống nhiều rượu hoặc say rượu càng khiến gan bị tổn hại nhiều hơn!
Cẩn thận khi uống rượu trong dịp Tết Nguyên đán: Đừng chỉ uống mà không ăn rau!
Vào tháng 1 năm 2021, một nghiên cứu được các nhà nghiên cứu người Anh công bố trên tạp chí BMC Medicine cho thấy khi lượng rượu tiêu thụ như nhau, uống mà không ăn có tỷ lệ tử vong và nguy cơ tim mạch cao hơn so với uống cùng thứ gì đó! ③
Nghiên cứu bao gồm hơn 300.000 người tham gia ở độ tuổi 38-73. Bằng cách phân tích xem họ có ăn đồ ăn trong khi uống rượu hay không và nguy cơ sức khỏe của họ, chúng tôi nhận thấy:
Nguy cơ tử vong, xơ gan và các bệnh khác cao hơn ở những người tham gia uống rượu mà không ăn bất kỳ thực phẩm nào. Ví dụ: Bỏ ăn và uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim lên 10%.
Vì vậy, khi tổng lượng rượu tiêu thụ là như nhau, uống rượu mà không ăn có tỷ lệ tử vong và nguy cơ tim mạch cao hơn uống khi ăn! Vì vậy, đừng chỉ uống rượu và không ăn rau trong dịp Tết Nguyên đán!
Ghi nhớ 5 điểm để giảm thiểu tác hại của việc uống rượu
Uống rượu không có lợi cho sức khỏe nhưng đôi khi bạn phải uống rượu trong những buổi tụ tập ngày lễ. Hãy nhớ 5 điểm sau:
1. Đừng bao giờ uống khi bụng đói
Không nên để bụng đói trước khi uống rượu. Nên ăn rau, thịt, sữa chua và các thực phẩm khác một cách điều độ. Điều này có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu một cách hiệu quả và do đó bảo vệ đường tiêu hóa.
2. Uống từ từ và từng ngụm nhỏ thay vì uống từng ngụm lớn.
Chìa khóa để giảm thiểu tác hại của việc uống rượu là uống từng ngụm nhỏ một cách chậm rãi và tránh uống từng ngụm lớn. Ai đã từng uống rượu đều biết, uống quá nhiều rượu rất dễ dẫn đến quá liều. Nguy hiểm của việc uống quá nhanh là sự kích thích quá mức đối với đường tiêu hóa trong thời gian ngắn và cơ thể không thể dung nạp được một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn. Vì vậy, uống chậm và từng ngụm nhỏ có thể giúp gan có đủ thời gian để trao đổi chất, từ đó giảm tác hại của rượu đối với cơ thể.
3. Uống thêm nước đun sôi sau khi uống rượu
Chìa khóa để tránh tác hại của rượu là loại bỏ rượu khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi uống rượu, bạn nên tăng cường uống nước, đặc biệt là nước đun sôi để thúc đẩy quá trình đi tiểu và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, bài tiết rượu.
4. Không pha rượu với đồ uống.
Nhiều người có thói quen uống rượu vang trắng, sau đó là rượu vang đỏ và bia. Những người có kinh nghiệm uống rượu sẽ thấy dễ say. Những người khác lại thích uống một số loại đồ uống có ga, đồ uống chức năng,… sẽ khiến cơ thể hấp thụ. uống rượu dễ dàng hơn và đẩy nhanh cơn say. Vì vậy, uống không được thì uống không được, tốt nhất không nên uống chung với rượu.
5. Uống một ít nước mật ong hoặc nước đường sau khi uống.
Đường có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của gan và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu của gan. Một số người bị hạ đường huyết sau khi uống rượu và uống một ít nước đường cũng có lợi. Nên uống nhiều canh và nước khi uống rượu, điều này có thể làm loãng rượu và thúc đẩy quá trình bài tiết.
Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy uống "rượu + nước ngọt" cùng nhau có thể gây tổn thương não, còn có hại hơn uống một mình!
Vào tháng 8 năm 2024, các nhà nghiên cứu Ý đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Neuropharmacology và phát hiện ra rằng uống "rượu + nước ngọt" cùng nhau có thể gây tổn thương não lâu dài.
Để xác minh tác hại, các nhà nghiên cứu đã chọn những con chuột đực vị thành niên để làm thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu chia họ thành 4 nhóm:
Nhóm 1: Uống nước máy
Nhóm 2: Uống rượu
Nhóm 3: Uống nước tăng lực (Red Bull)
Nhóm 4: Uống rượu + nước tăng lực
Nghiên cứu kéo dài 53 ngày và cho chuột ăn. Những con chuột trong nhóm uống rượu nhận được lượng tương đương "18 đến 24 gam rượu mỗi ngày cho một người trưởng thành nặng 70 kg".
Sau thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đánh giá chức năng nhận thức não của bốn nhóm chuột thông qua việc quét não và kiểm tra hành vi. Người ta nhận thấy những con chuột trong “Nhóm uống rượu hỗn hợp thứ 4” cho thấy những thay đổi lâu dài về khả năng học tập và trí nhớ, đặc biệt độ dẻo của vùng hải mã bị ảnh hưởng đáng kể.
Theo thời gian, nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não của chuột trong “Nhóm uống hỗn hợp cồn Nhóm 4” giảm đáng kể, dẫn đến suy giảm chức năng học tập và trí nhớ.
Các nhà nghiên cứu cho biết sự nguy hiểm của việc pha rượu với nước tăng lực có thể xuất phát từ sự tương tác giữa chúng. Bản thân rượu có tác dụng ức chế não và caffeine trong nước tăng lực là chất kích thích. Caffeine có thể ngăn não tạo ra cảm giác mệt mỏi, che giấu tác dụng trầm cảm của rượu. Điều này khiến người uống rượu có thể vô tình uống quá nhiều rượu, làm tăng tổn thương não.
Nghiên cứu phát hiện uống rượu say có hại cho gan nhiều hơn việc uống rượu mỗi ngày
Nhiều người biết uống rượu sẽ gây hại cho gan. Một số người cho rằng uống ít rượu mỗi ngày chắc chắn sẽ gây hại cho gan! Nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống rượu nhanh hoặc say rượu có hại cho gan hơn là uống một ít mỗi ngày!
Vào tháng 12 năm 2023, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học London đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications và phát hiện ra rằng uống rượu nhanh và say rượu có hại cho gan hơn là uống rượu hàng ngày, dẫn đến xơ gan. Nguy cơ cao gấp bốn lần và những người nghiện rượu nặng và có tính nhạy cảm di truyền cao hơn có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao gấp sáu lần. Ngoài ra, bệnh tiểu đườngUống rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ xơ gan.
Nghiên cứu bao gồm dữ liệu về uống rượu và sức khỏe của hơn 310.000 người tham gia. Trong thời gian theo dõi trung bình là 12,6 năm, tổng cộng có 734 người mắc bệnh xơ gan do rượu và 136 người mắc bệnh viêm gan do rượu.
Cuối cùng, nghiên cứu trên diện rộng này cho thấy rằng vấn đề không chỉ là bạn uống bao nhiêu mà còn quan trọng là bạn uống như thế nào! Đặc biệt uống nhiều rượu hoặc say rượu càng khiến gan bị tổn hại nhiều hơn!
Cẩn thận khi uống rượu trong dịp Tết Nguyên đán: Đừng chỉ uống mà không ăn rau!
Vào tháng 1 năm 2021, một nghiên cứu được các nhà nghiên cứu người Anh công bố trên tạp chí BMC Medicine cho thấy khi lượng rượu tiêu thụ như nhau, uống mà không ăn có tỷ lệ tử vong và nguy cơ tim mạch cao hơn so với uống cùng thứ gì đó! ③
Nghiên cứu bao gồm hơn 300.000 người tham gia ở độ tuổi 38-73. Bằng cách phân tích xem họ có ăn đồ ăn trong khi uống rượu hay không và nguy cơ sức khỏe của họ, chúng tôi nhận thấy:
Nguy cơ tử vong, xơ gan và các bệnh khác cao hơn ở những người tham gia uống rượu mà không ăn bất kỳ thực phẩm nào. Ví dụ: Bỏ ăn và uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim lên 10%.
Vì vậy, khi tổng lượng rượu tiêu thụ là như nhau, uống rượu mà không ăn có tỷ lệ tử vong và nguy cơ tim mạch cao hơn uống khi ăn! Vì vậy, đừng chỉ uống rượu và không ăn rau trong dịp Tết Nguyên đán!
Ghi nhớ 5 điểm để giảm thiểu tác hại của việc uống rượu
Uống rượu không có lợi cho sức khỏe nhưng đôi khi bạn phải uống rượu trong những buổi tụ tập ngày lễ. Hãy nhớ 5 điểm sau:
1. Đừng bao giờ uống khi bụng đói
Không nên để bụng đói trước khi uống rượu. Nên ăn rau, thịt, sữa chua và các thực phẩm khác một cách điều độ. Điều này có thể làm chậm quá trình hấp thụ rượu một cách hiệu quả và do đó bảo vệ đường tiêu hóa.
2. Uống từ từ và từng ngụm nhỏ thay vì uống từng ngụm lớn.
Chìa khóa để giảm thiểu tác hại của việc uống rượu là uống từng ngụm nhỏ một cách chậm rãi và tránh uống từng ngụm lớn. Ai đã từng uống rượu đều biết, uống quá nhiều rượu rất dễ dẫn đến quá liều. Nguy hiểm của việc uống quá nhanh là sự kích thích quá mức đối với đường tiêu hóa trong thời gian ngắn và cơ thể không thể dung nạp được một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn. Vì vậy, uống chậm và từng ngụm nhỏ có thể giúp gan có đủ thời gian để trao đổi chất, từ đó giảm tác hại của rượu đối với cơ thể.
3. Uống thêm nước đun sôi sau khi uống rượu
Chìa khóa để tránh tác hại của rượu là loại bỏ rượu khỏi cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi uống rượu, bạn nên tăng cường uống nước, đặc biệt là nước đun sôi để thúc đẩy quá trình đi tiểu và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, bài tiết rượu.
4. Không pha rượu với đồ uống.
Nhiều người có thói quen uống rượu vang trắng, sau đó là rượu vang đỏ và bia. Những người có kinh nghiệm uống rượu sẽ thấy dễ say. Những người khác lại thích uống một số loại đồ uống có ga, đồ uống chức năng,… sẽ khiến cơ thể hấp thụ. uống rượu dễ dàng hơn và đẩy nhanh cơn say. Vì vậy, uống không được thì uống không được, tốt nhất không nên uống chung với rượu.
5. Uống một ít nước mật ong hoặc nước đường sau khi uống.
Đường có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của gan và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu của gan. Một số người bị hạ đường huyết sau khi uống rượu và uống một ít nước đường cũng có lợi. Nên uống nhiều canh và nước khi uống rượu, điều này có thể làm loãng rượu và thúc đẩy quá trình bài tiết.