Có nhiều người ăn ngỗng nhưng tại sao lại ít người quan tâm đến trứng ngỗng? Nó không thơm hay quá đắt?

maimaipress
Minh Phương
Phản hồi: 0

Minh Phương

Thành viên nổi tiếng
Trứng ngỗng, món “hàng hiếm” hiếm thấy ở chợ tươi sống, đã trở thành tâm điểm bàn tán của giới sành ăn bởi sự khan hiếm và độc đáo của chúng.

So với trứng gà và trứng vịt, sản lượng trứng ngỗng cực kỳ hiếm. Gà mái có thể đẻ hơn 200 quả trứng mỗi năm, trong khi ngỗng được coi là siêng năng nếu chúng có thể đẻ 60 quả trứng trong suốt cả năm. Câu tục ngữ xưa ở nông thôn “Một ngày cho gà, hai ngày cho vịt, ba ngày cho ngỗng” minh họa sinh động cho tần suất ngỗng đẻ trứng thấp khiến người nông dân gần như không thể kiếm tiền bằng việc bán trứng ngỗng.

1734492288495.png


Có rất nhiều người ăn ngỗng nhưng tại sao lại ít người quan tâm đến trứng ngỗng?

Sở dĩ trứng ngỗng có giá trị như vậy không chỉ vì năng suất thấp mà còn vì chi phí nuôi ngỗng cao, cần diện tích lớn và tính khí thất thường của ngỗng. Một quả trứng ngỗng có thể được bán với giá từ 40 đến 50 nghìn đồng/ 1 quả, có giá gần bằng nửa cân thịt lợn. Hầu hết các gia đình hiếm khi ăn nó hàng ngày. Ở các vùng nông thôn có một số câu nói truyền thống về trứng ngỗng, chẳng hạn như phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng có thể loại bỏ độc tố của thai nhi và tránh được bệnh vàng da.

Trứng ngỗng cũng khó xử lý hơn nhiều so với trứng gà. Vỏ trứng ngỗng cứng và khó bóc, lớp màng bên trong cần phải bóc ra từ từ nên việc vệ sinh cũng rắc rối hơn trứng. Những yếu tố này khiến trứng ngỗng không còn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và nhận thức của người dân về trứng ngỗng cũng như cách ăn trứng ngỗng còn khá hạn chế.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng. Nó rất giàu chất sắt, phốt pho, canxi và các khoáng chất, chất béo khác, đặc biệt là phospholipid trong lòng đỏ trứng, có những lợi ích nhất định đối với não và hệ thần kinh. "Compendium of Materia Medica" ghi lại rằng trứng ngỗng có thể "bổ trung khí, bổ khí, điều hòa dạ dày và làm dịu cơn khát", đồng thời là hình mẫu của "cùng một nguồn thuốc và thực phẩm".

Tại sao không có ai ăn thứ tốt như vậy? Chủ yếu là vì tôi không biết ăn. Trên thực tế, trứng ngỗng có thể luộc hoặc chiên và rất ngon, tuy hương vị hơi khác so với trứng gà, nhưng thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cũng là một lựa chọn tốt. Cũng có nhiều ý kiến khác nhau về mùi tanh của trứng ngỗng. Một số người cho rằng nó nồng nặc, trong khi những người khác cho rằng nó không tanh. Điều này có thể liên quan đến sở thích cá nhân và độ tươi của trứng ngỗng.

Mặc dù trứng ngỗng có năng suất thấp và khó xử lý, nhưng giá trị dinh dưỡng độc đáo và tác dụng chữa bệnh nhất định khiến chúng trở thành một nguyên liệu đáng để thử. Đối với những người đam mê ẩm thực theo đuổi sức khỏe và khẩu vị đa dạng, trứng ngỗng có thể trở thành món ăn yêu thích mới trên bàn ăn.

Nguồn: doanhnghiepvn.vn
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top