Nguyễn Thùy Linh
New member
Trên đường phố Nam Định, hằng ngày các chị bán rau vẫn chở xe đạp khắp các con phố. Những ngày cuối thu đầu đông này, xe rau trắng ngần củ niễng đã xuất hiện nhiều hơn.
Củ niễng hay còn gọi là lúa bắp, loại cây thảo lâu năm, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt ở những nơi có nhiều bùn và nước. Cây có thể đạt chiều cao lên tới 1-2m. Cây niễng thường phân và mọc ra rất nhiều nhánh khác nhau, ở dưới là bông cái, ở trên là bông đực, sức chịu của cuống rất tốt.
Không chỉ có hương vị thơm ngon, lạ miệng, củ niễng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng hay bổ sung nguồn vitamin A, B, C, D... dồi dào. Theo y học hiện đại, tác dụng của củ niễng đối với sức khỏe rất nhiều. Củ niễng giúp phòng bệnh xơ vỡ động mạch, huyết áp tăng, urê máu cao hay bệnh xơ cứng gan…
Niễng được thu hoạch đến đâu có người đến mua buôn, mua lẻ hết đến đó. Với giá bán đầu mùa dao động từ 25-30 nghìn đồng/bó 10 củ, sau mỗi vụ niễng, trừ chi phí, người nông dân thu về 8-9 triệu đồng/sào.
Các bà, các mẹ, các chị có thể thái lát mỏng rồi xào lên cùng trứng, thịt bò hoặc xào không điểm thêm các loại rau thơm như mùi, hành… Ngoài xào, niễng còn được luộc chấm muối chanh ớt. Với món niễng luộc, thực khách tận hưởng được tối đa độ ngọt và giòn của củ niễng. Các bà nội trợ sành ăn còn dùng niễng để nấu các món canh củ niễng, thịt gà, nấm kim châm hay lẩu niễng, nấm... Niễng cũng có thể ăn sống ngay tại ruộng. Dù là sử dụng niễng cho món ăn nào người ăn cũng sẽ cảm nhận được vị ngọt ngậy, thơm bùi của củ niễng. Tuy nhiên, cũng theo những người trồng niễng lâu năm ở Nghĩa An, muốn chọn được niễng ngon cũng cần phải có “con mắt” biết nhìn niễng. Niễng có hai loại là niễng đực và niễng cái, niễng cái thì củ to và mẩy hơn, ăn thơm, ngọt hơn. Những củ niễng nào mập mạp, bên trong có ít chấm đen sẽ cho hương vị ngọt bùi hơn hẳn.