Spring Hill
Thành viên nổi tiếng
Cà chua với dưa leo vốn là hai thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chúng ta không nên ăn cà chua với dưa leo cùng một lúc vì chúng kỵ nhau. Vậy thực tế dưa leo và cà chua có kỵ nhau không?
Chúng ta rất thường gặp sự kết hợp của cà chua với dưa leo trong những món ăn quen thuộc như salad rau củ, rau ăn kèm trong các món mặn… Tuy nhiên, sự kết hợp của hai thực phẩm này có thể gây ra những phản ứng trái ngược, làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm còn lại.
Hãy cùng phân tích về thành phần của hai loại quả này trước khi xem câu trả lời nhé!
Thành phần dinh dưỡng của dưa leo
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Dưa leo có thể giúp phòng ngừa bệnh tật, quản lý cân nặng và các vấn đề tiêu hóa. Bởi vì:
Dưa leo chứa ít calo, nhiều nước và mang rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, K, C, kali và canxi.
Đặc biệt, dưa leo còn có chứa vitamin B complex (phức hợp) bao gồm các loại vitamin B1, B2, B3 – B5 – B7. Hạt có dầu béo và protid, saponin, hypoxanthine (có tác dụng trừ giun) và cucurbitacin (có tác dụng chống u bướu).
Dưa leo chứa ít calo, nhiều nước và mang rất nhiều chất dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Cà chua cung cấp khoảng 17mg vitamin C, đóng góp khoảng 28% lượng vitamin C được khuyến nghị dùng mỗi ngày.
Cà chua còn giàu dinh dưỡng vì cung cấp các vi chất như kali, folate, vitamin E, K và các nguyên tố vi lượng, flavonoid, phytosterol và một số vitamin tan trong nước, đặc biệt là carotenoid.
Lycopene là carotenoid nổi bật nhất trong cà chua mang hoạt tính chống oxy hóa cao nên nó là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa – rất tốt trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Lý do là vì dưa leo chứa enzyme catabolic có khả năng phá hủy hàm lượng vitamin C. Trong khi đó, cà chua lại giàu vitamin C. Do vậy khi dưa leo ăn cùng với cà chua, enzyme catabolic trong dưa leo sẽ tác động triệt tiêu nguồn vitamin C dồi dào trong cà chua.
Với thông tin này, có lẽ bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên ăn cà chua với dưa leo cùng lúc không. Sự kết hợp này tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe nhưng sẽ khiến việc ăn cà chua không còn ý nghĩa và không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.
Những lưu ý khi ăn dưa leo
Không nên ăn dưa leo với các thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, chanh, cần tây, mướp đắng, rau cải…
Không nên gọt bỏ phần đầu của dưa leo vì nơi này có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa, thúc đẩy sản xuất enzyme có lợi cho dạ dày và làm tăng cảm giác ngon miệng.
Theo Đông Y, dưa leo có tính hàn nên nếu như bụng của bạn yếu hoặc bị đau dạ dày không nên ăn dưa leo khi đói vì dưa leo gây lạnh bụng và khiến cho những cơn đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Những lưu ý khi ăn cà chua
Người mắc chứng trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) không nên ăn quá nhiều cà chua.
Không ăn cà chua xanh (chưa chín) vì cà chua xanh chứa số lượng lớn các yếu tố alkaloid, có thể gây các triệu chứng ngộ độc khi ăn như: buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt liên tục, mất sức, mỏi mệt,… thậm chí còn có thể đe dọa tính mạng.
Hạn chế ăn hạt cà chua vì nó gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.
Ngoài cà chua, bạn cũng không nên kết hợp dưa leo với các loại rau củ giàu vitamin C khác
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ dưa leo và cà chua có kỵ nhau không. Tại sao không nên ăn dưa leo với cà chua cùng lúc và những thông tin hữu ích liên quan đến 2 loại quả này. Ngoài thông tin dưa leo và cà chua kỵ nhau, bạn còn biết những món ăn nào không nên kết hợp với nhau không? Hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.
Chúng ta rất thường gặp sự kết hợp của cà chua với dưa leo trong những món ăn quen thuộc như salad rau củ, rau ăn kèm trong các món mặn… Tuy nhiên, sự kết hợp của hai thực phẩm này có thể gây ra những phản ứng trái ngược, làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm còn lại.
Dưa leo và cà chua có kỵ nhau không? Tại sao không nên ăn dưa leo với cà chua?
Hãy cùng phân tích về thành phần của hai loại quả này trước khi xem câu trả lời nhé!
Thành phần dinh dưỡng của dưa leo
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Dưa leo có thể giúp phòng ngừa bệnh tật, quản lý cân nặng và các vấn đề tiêu hóa. Bởi vì:
Dưa leo chứa ít calo, nhiều nước và mang rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A, K, C, kali và canxi.
Đặc biệt, dưa leo còn có chứa vitamin B complex (phức hợp) bao gồm các loại vitamin B1, B2, B3 – B5 – B7. Hạt có dầu béo và protid, saponin, hypoxanthine (có tác dụng trừ giun) và cucurbitacin (có tác dụng chống u bướu).
Dưa leo chứa ít calo, nhiều nước và mang rất nhiều chất dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Cà chua cung cấp khoảng 17mg vitamin C, đóng góp khoảng 28% lượng vitamin C được khuyến nghị dùng mỗi ngày.
Cà chua còn giàu dinh dưỡng vì cung cấp các vi chất như kali, folate, vitamin E, K và các nguyên tố vi lượng, flavonoid, phytosterol và một số vitamin tan trong nước, đặc biệt là carotenoid.
Lycopene là carotenoid nổi bật nhất trong cà chua mang hoạt tính chống oxy hóa cao nên nó là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa – rất tốt trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Dưa leo và cà chua có kỵ nhau không? Câu trả lời là có!
Lý do là vì dưa leo chứa enzyme catabolic có khả năng phá hủy hàm lượng vitamin C. Trong khi đó, cà chua lại giàu vitamin C. Do vậy khi dưa leo ăn cùng với cà chua, enzyme catabolic trong dưa leo sẽ tác động triệt tiêu nguồn vitamin C dồi dào trong cà chua.
Với thông tin này, có lẽ bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên ăn cà chua với dưa leo cùng lúc không. Sự kết hợp này tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe nhưng sẽ khiến việc ăn cà chua không còn ý nghĩa và không còn giá trị dinh dưỡng như ban đầu.
Những lưu ý khi ăn dưa leo
Không nên ăn dưa leo với các thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, chanh, cần tây, mướp đắng, rau cải…
Không nên gọt bỏ phần đầu của dưa leo vì nơi này có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa, thúc đẩy sản xuất enzyme có lợi cho dạ dày và làm tăng cảm giác ngon miệng.
Theo Đông Y, dưa leo có tính hàn nên nếu như bụng của bạn yếu hoặc bị đau dạ dày không nên ăn dưa leo khi đói vì dưa leo gây lạnh bụng và khiến cho những cơn đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Những lưu ý khi ăn cà chua
Người mắc chứng trào ngược axit hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) không nên ăn quá nhiều cà chua.
Không ăn cà chua xanh (chưa chín) vì cà chua xanh chứa số lượng lớn các yếu tố alkaloid, có thể gây các triệu chứng ngộ độc khi ăn như: buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt liên tục, mất sức, mỏi mệt,… thậm chí còn có thể đe dọa tính mạng.
Hạn chế ăn hạt cà chua vì nó gây khó khăn cho hệ tiêu hóa.
Ngoài cà chua, bạn cũng không nên kết hợp dưa leo với các loại rau củ giàu vitamin C khác
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ dưa leo và cà chua có kỵ nhau không. Tại sao không nên ăn dưa leo với cà chua cùng lúc và những thông tin hữu ích liên quan đến 2 loại quả này. Ngoài thông tin dưa leo và cà chua kỵ nhau, bạn còn biết những món ăn nào không nên kết hợp với nhau không? Hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.
Nguồn: HellloBacsi