Mỹ cấm thuốc nhuộm màu đỏ số 3 trong thực phẩm, đồ uống và thuốc – Tại sao?

Chiến Thắng
Hoa Kỳ ngày nay
Phản hồi: 0

Hoa Kỳ ngày nay

Thành viên nổi tiếng
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo rằng họ đã cấm sử dụng phẩm màu thực phẩm tổng hợp Red No.3 trong thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm thuốc uống, sau khi các nghiên cứu trên chuột cho thấy chất này có liên quan đến bệnh ung thư.
1737087358750.png

Red No. 3 là gì và điều gì đang xảy ra với nó?
Red No. 3, còn được gọi là erythrosine, là thuốc nhuộm tổng hợp hoặc phụ gia màu được sử dụng trong các sản phẩm như kẹo, kem phủ và một số loại thuốc để tạo màu đỏ anh đào tươi sáng. Trước đây, nó đã bị cấm trong các sản phẩm mỹ phẩm vào năm 1990 , nhưng hiện FDA cũng cấm sử dụng nó trong thực phẩm, đồ uống và thuốc uống.

Các nhà sản xuất hiện đang sử dụng Red No. 3 trong các sản phẩm này sẽ có thời hạn đến ngày 15 tháng 1 năm 2027 (đối với thực phẩm) hoặc ngày 18 tháng 1 năm 2028 (đối với thuốc uống) để loại bỏ chất này và các loại thực phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ cũng sẽ phải tuân thủ quy định này.

Tại sao nó lại bị cấm?

Lệnh cấm Red No. 3 được đưa ra sau bản kiến nghị được đệ trình lên FDA vào năm 2022 , nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, bao gồm Trung tâm Khoa học vì lợi ích công cộng (CSPI) và cựu giám đốc Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia, Linda S. Birnbaum.

Những người tham gia vào bản kiến nghị kêu gọi cấm thuốc nhuộm này, trích dẫn nghiên cứu chứng minh rằng nó có thể gây ung thư ở chuột đực trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là điều này không nhất thiết có nghĩa là Red No. 3 cũng gây ung thư ở người.

“Cách mà FD&C Red No. 3 gây ung thư ở chuột đực không xảy ra ở người. Mức độ phơi nhiễm liên quan đến FD&C Red No. 3 ở người thường thấp hơn nhiều so với mức độ gây ra các tác động được thể hiện ở chuột đực”, FDA cho biết trong một tuyên bố công bố lệnh cấm.

“Các nghiên cứu trên động vật khác và trên người không cho thấy những tác động này; những tuyên bố rằng việc sử dụng FD&C Red No. 3 trong thực phẩm và trong thuốc uống gây nguy hiểm cho con người không được hỗ trợ bởi thông tin khoa học hiện có.”

Điều đó không có nghĩa là các nghiên cứu trong tương lai không chứng minh được điều ngược lại, nhưng trong trường hợp cụ thể này, quyết định cấm thuốc nhuộm tổng hợp thực chất chỉ là trường hợp tuân thủ luật pháp.

Năm 1958, Điều khoản Delaney được thêm vào Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang, quy định rằng FDA phải “cấm các chất phụ gia thực phẩm được phát hiện là gây ra hoặc kích thích ung thư ở người hoặc động vật theo kết quả thử nghiệm”.

Sau khi đánh giá dữ liệu được nộp kèm theo đơn kiến nghị và các dữ liệu có sẵn khác, FDA kết luận rằng Điều khoản Delaney phải được áp dụng.

Tuy nhiên, thông báo về lệnh cấm đã được những người ủng hộ lệnh này từ lâu hoan nghênh.

“Cuối cùng, FDA đã chấm dứt nghịch lý về quy định của việc Red 3 bị cấm sử dụng trong son môi, nhưng lại hoàn toàn hợp pháp khi cho trẻ em ăn dưới dạng kẹo”, Tiến sĩ Peter G. Lurie, Chủ tịch CSPI, cho biết trong một tuyên bố . “Mục đích chính của thuốc nhuộm thực phẩm là làm cho kẹo, đồ uống và các loại thực phẩm chế biến khác hấp dẫn hơn. Khi chức năng chỉ là thẩm mỹ, tại sao lại chấp nhận bất kỳ rủi ro ung thư nào?”

Những người khác cho rằng lệnh cấm chỉ là một bước trong việc giải quyết vấn đề trì hoãn quy định rộng hơn.

Tiến sĩ Melinda Ring, giám đốc Trung tâm Sức khỏe Tích hợp Osher tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, cho biết trong một tuyên bố : "Các nghiên cứu trên động vật từ những năm 1980 đã chứng minh rằng liều cao của loại thuốc nhuộm tổng hợp này làm tăng nguy cơ mắc khối u" .

“Sự chậm trễ kéo dài hàng thập kỷ nhấn mạnh nhu cầu về các quy trình quản lý có khả năng phản ứng nhanh hơn khi xuất hiện bằng chứng đáng tin cậy về tác hại. Tiếp tục ưu tiên các quyết định dựa trên khoa học sẽ giúp xây dựng một hệ thống thực phẩm lành mạnh hơn, minh bạch hơn.”
 


Đăng nhập một lần thảo luận tẹt ga
Back
Top