David Dũng
Thành viên nổi tiếng
Vào khoảng 13h ngày 26/12, khi tổ công tác Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Tĩnh đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên tuyến tránh TP Hà Tĩnh (đoạn qua xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà), họ đã phát hiện một chiếc xe khách chạy theo hướng Nam - Bắc, do tài xế T.V.P. (44 tuổi, trú huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) điều khiển. Kiểm tra xe, tổ công tác phát hiện ba thùng xốp được quấn băng dính màu vàng, bên trong chứa hàng loạt túi ni lông đựng nội tạng động vật (lòng, gan, phổi...) có mùi hôi thối, tổng trọng lượng lên tới 200kg.
Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không thể xuất trình giấy kiểm dịch cũng như các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số nội tạng động vật này. Tổ công tác đã lập biên bản và chuyển vụ việc cho lực lượng Quản lý thị trường để xử lý.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh xác minh và xác định số nội tạng này thuộc về ông M.V.Đ. (ngụ Thanh Hóa). Ông Đ. khai nhận đã mua số nội tạng trên từ thị trường Quảng Bình, rồi đưa về Thanh Hóa để tiêu thụ. Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định xử phạt hành chính 12 triệu đồng đối với chủ hàng và tiến hành tiêu hủy số nội tạng vi phạm.
Nếu hàng trăm kg nội tạng động vật bốc mùi bị tuồn ra thị trường và tiêu thụ, sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng và môi trường. Cụ thể:
Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không thể xuất trình giấy kiểm dịch cũng như các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số nội tạng động vật này. Tổ công tác đã lập biên bản và chuyển vụ việc cho lực lượng Quản lý thị trường để xử lý.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh xác minh và xác định số nội tạng này thuộc về ông M.V.Đ. (ngụ Thanh Hóa). Ông Đ. khai nhận đã mua số nội tạng trên từ thị trường Quảng Bình, rồi đưa về Thanh Hóa để tiêu thụ. Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định xử phạt hành chính 12 triệu đồng đối với chủ hàng và tiến hành tiêu hủy số nội tạng vi phạm.
Nếu hàng trăm kg nội tạng động vật bốc mùi bị tuồn ra thị trường và tiêu thụ, sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng và môi trường. Cụ thể:
- Nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm: Nội tạng động vật, đặc biệt khi không được kiểm dịch hoặc bảo quản đúng cách, có thể chứa các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc mầm bệnh gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Các bệnh như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, tả, lỵ, hay các bệnh liên quan đến vi khuẩn Salmonella, E. coli, và các bệnh truyền nhiễm khác có thể lây lan qua việc tiêu thụ thực phẩm không an toàn.
- Ngộ độc thực phẩm: Việc ăn phải nội tạng động vật không tươi, bị ôi thiu, bốc mùi có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, đau bụng, tiêu chảy và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời.
- Ảnh hưởng đến môi trường: Khi nội tạng động vật bị ôi thiu hoặc hư hỏng, chúng không chỉ gây ra mùi hôi khó chịu mà còn có thể tạo ra các chất thải độc hại, làm ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là những người làm việc trong các khu vực tiêu thụ hoặc chế biến.
- Mất niềm tin của người tiêu dùng: Việc phát hiện các hành vi tiêu thụ thực phẩm không an toàn, đặc biệt là nội tạng động vật bốc mùi, có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng vào ngành thực phẩm, gây thiệt hại lâu dài cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính và gây khó khăn cho công tác kiểm soát an toàn thực phẩm.