Chi Le
Thành viên nổi tiếng
Thời tiết mùa xuân thường có sự thay đổi thất thường giữa nóng và lạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho virus cúm và vi khuẩn phát triển. Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể dễ bị suy giảm, khiến con người dễ mắc bệnh hơn. Theo y học cổ truyền, mùa xuân là thời điểm thích hợp để bồi bổ gan, thanh lọc cơ thể, trong khi dinh dưỡng hiện đại cũng khuyến nghị tăng cường tiêu thụ thực phẩm chứa thành phần kháng khuẩn tự nhiên. Dưới đây là bốn loại rau theo mùa có thể xem như "penicillin tự nhiên" giúp bảo vệ sức khỏe.
Gợi ý món ăn: Tôm xào tỏi bồ công anh
Nguyên liệu:
Gợi ý món ăn: Súp gnocchi khoai mỡ cải cúc
Nguyên liệu:
Gợi ý món ăn: Xào mầm tỏi đậu phụ
Nguyên liệu:
Gợi ý món ăn: Hẹ xào vỏ đậu phụ
Nguyên liệu:
1. Bồ công anh – Kháng sinh tự nhiên trong thực phẩm
Bồ công anh là một loại rau dại được y học cổ truyền đánh giá cao nhờ chứa nhiều hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, bao gồm rượu bồ công anh và choline. Lá tươi của bồ công anh có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp thanh nhiệt, giải độc và bổ sung chất điện giải.Gợi ý món ăn: Tôm xào tỏi bồ công anh

Nguyên liệu:
- 200g lá bồ công anh non
- 100g tôm
- 15g tỏi băm
- 10 quả kỷ tử
- Chần bồ công anh trong 30 giây rồi vắt ráo nước. Ướp tôm với muối, rượu nấu và tiêu trong 10 phút.
- Phi thơm tỏi băm, xào tôm đến khi hơi vàng.
- Thêm bồ công anh vào xào nhanh, rắc kỷ tử và nêm nhẹ với nước tương.
2. Cải cúc – Kho báu vitamin
Cải cúc là một loại rau giàu vitamin C, thậm chí hàm lượng còn cao gấp đôi so với cam quýt. Đặc biệt, axit camelina trong cải cúc có khả năng kháng khuẩn và chống viêm hiệu quả. Một nghiên cứu đăng trên "Tạp chí Khoa học Thực phẩm" của Mỹ cho thấy chiết xuất cải cúc có thể ức chế Staphylococcus aureus đến 78%.Gợi ý món ăn: Súp gnocchi khoai mỡ cải cúc
Nguyên liệu:
- 150g cải cúc
- 100g khoai mỡ
- 80g bột mì
- 1 quả trứng
- Hấp khoai mỡ rồi nghiền nhuyễn, trộn với bột mì và lòng trắng trứng, sau đó viên thành những viên bột nhỏ.
- Chần cải cúc, cắt nhỏ rồi xào sơ.
- Đun sôi nước, cho viên bột vào nấu đến khi nổi, sau đó thêm lòng đỏ trứng đánh tan, nêm muối và tiêu trắng.
3. Ngồng tỏi – "Thuốc kháng sinh sống"
Ngồng tỏi chứa tiền chất của allicin – một hợp chất kháng khuẩn mạnh, có thể ức chế virus cúm lên đến 65% theo nghiên cứu của Nhật Bản. Ngoài ra, các hợp chất sunfua trong mầm tỏi còn giúp kích hoạt tế bào miễn dịch của cơ thể.
Gợi ý món ăn: Xào mầm tỏi đậu phụ
Nguyên liệu:
- 200g mầm tỏi
- 3 miếng đậu phụ khô
- 2 quả ớt đỏ
- Cắt đậu phụ thành sợi, chiên vàng. Cắt mầm tỏi xéo thành khúc.
- Phi thơm ớt đỏ, sau đó xào nhanh mầm tỏi.
- Thêm đậu phụ, nêm nước tương và dầu hào, đảo đều rồi tắt bếp.
4. Hẹ – "Nhặt rác" đường ruột
Hẹ giàu propylene sulfide và chất xơ, giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong ruột và kích thích lợi khuẩn phát triển. Theo nghiên cứu, chiết xuất hẹ có thể ức chế vi khuẩn E. coli đáng kể, đồng thời hàm lượng kẽm trong hẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Gợi ý món ăn: Hẹ xào vỏ đậu phụ
Nguyên liệu:
- 150g hẹ
- 2 miếng vỏ đậu phụ
- 2 quả ớt khô
- Ngâm vỏ đậu phụ trong nước ấm rồi cắt sợi. Ớt khô rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cắt hẹ thành đoạn, để riêng phần thân và lá.
- Phi thơm ớt khô, sau đó xào vỏ đậu phụ, thêm thân hẹ xào trước rồi cuối cùng cho lá hẹ vào đảo nhanh, nêm dầu mè.
Lời khuyên dinh dưỡng
Những món ăn trên kết hợp giữa y học cổ truyền và khoa học dinh dưỡng hiện đại, sử dụng phương pháp nấu giữ nguyên tối đa hoạt chất có lợi. Để tăng cường miễn dịch hiệu quả, nên ăn luân phiên 2-3 lần mỗi tuần và kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt. Việc lựa chọn thực phẩm theo mùa không chỉ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn mà còn đảm bảo dinh dưỡng phong phú, hỗ trợ hệ miễn dịch một cách tự nhiên.
Sửa lần cuối bởi điều hành viên: