Bánh cống Sóc Trăng – Món đặc sản trứ danh khiến bạn phải xao xuyến

H
Home Content

Bánh cống là một món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Sóc Trăng, sở hữu hương vị thơm ngon tuyệt vời, khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức đều phải nhớ mãi không quên.

Miền Tây với khung cảnh thiên nhiên nên thơ, trữ tình cùng nền văn hóa, ẩm thực đặc sắc luôn được xem là điểm đến du lịch hấp dẫn bạn nên khám phá ít nhất một lần trong đời. Du lịch Miền Tây, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức vô vàn món đặc sản thơm ngon, hấp dẫn, một trong số đó nhất định phải nói đến bánh cống. Đây là một món bánh dân giã của vùng đất Sóc Trăng nhưng hương vị lại thơm ngon tuyệt vời, khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức rồi đều phải nhớ mãi không quên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem bánh cống Sóc Trăng được làm như thế nào và tại sao nó lại được nhiều người yêu thích đến vậy nhé.

Tại sao gọi là bánh cống?

Bánh cống từ lâu đã được xem là món đặc sản nổi tiếng của miền Tây, được rất nhiều người dân bản địa cũng như khách du lịch yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguồn gốc cũng như nơi đầu tiên sản sinh ra món ăn này. Bánh cống được ra đời lần đầu tiên tại Sóc Trăng từ cách đây nhiều đời. Tên gọi của món bánh xuất phát từ chính dụng cụ được sử dụng để chiên bánh. Nó có hình dáng giống như một cốc cafe chiều cao khoảng 10 cm.

Bánh cống là một món đặc sản nổi tiếng của Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh miền Tây nói chung. Ảnh:24h

Ngày nay bánh cống đã trở nên vô cùng phổ biến, có mặt tại rất nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước, đặc biệt là các tỉnh như Cần Thơ, Kiên Giang, Đống Tháp,… Ở mỗi vùng miền, bánh lại được chế biến theo phong cách khác nhau. Tuy nhiên thơm ngon đúng điệu nhất phải nói đến bánh cống Sóc Trăng. Thưởng thức từng chiếc bánh, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét độ giòn của lớp vỏ, vị beo béo của thịt heo, vị thơm ngon của tôm, bùi bùi của đậu xanh khiến bạn phải thích mê ngay từ miếng đầu tiên.

Bánh cống có hương vị vô cùng thơm ngon, khiến bạn khó lòng có thể chối từ. Ảnh: Foody

Nguyên liệu làm bánh cống gồm những gì?

Bất cứ thực khách nào khi đã thưởng thức món bánh này có lẽ cũng đều phải thắc mắc rằng nguyên liệu làm bánh cống bao gồm những gì mà lại thơm ngon đến vậy.Thật ra bánh cống được làm ra từ những loại nguyên liệu hết sức thân thuộc, dân giã và gần gũi với bà con miền Tây như: bột gạo, đậu nành, thịt heo, tôm, hành tím,…

Nguyên liệu để làm bánh cống đều là những món ăn quen thuộc. Ảnh: 24h

Mặc dù nguyên liệu quen thuộc nhưng để làm ra được những chiếc bánh cống ngon cũng không phải điều đơn giản. Nó đòi hỏi người thợ làm bánh phải cực kỳ kéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu dù là nhỏ nhất. Để bánh có hương vị thơm ngon, khâu lựa chọn gạo chiếm một phần vô cùng quan trọng. Gạo bắt buộc phải là loại gạo tẻ ngon, được ngâm nước qua 2 đêm rồi mất xay thành bột.

Để làm được món bánh cống thơm ngon chuẩn vị cũng không phải điều đơn giản. Ảnh: nguoidothi

Linh hồn của bánh cống Sóc Trăng nằm ở phần nhân bánh, được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Những con tôm béo ngọt, những miếng thịt nạc được xay nhuyễn kết hợp với các loại gia vị một cách khéo léo để tạo nên món bánh thơm ngon tuyệt vời, khiến ai đã thưởng thức rồi đều phải nhớ mãi không quên.

Bánh cống là sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Ảnh: Vnexpress

Cách làm bánh cống Sóc Trăng

Thật ra bất cứ ai nếu tìm hiểu cũng đều có thể tự làm món bánh cống ngay tại nhà. Tuy nhiên để làm ra những chiếc bánh ngon chuẩn vị miền Tây cũng không phải điều đơn giản. Bột để làm bánh cần phải được pha chế qua nhiều công đoạn khác nhau. Bột sẽ được bồng vào trong một túi vải cho thật ráo nước, tiếp đến người ta lại pha vào thêm một phần ba bột mì loại ngoan, thêm nước cùng những loại gia vị cần thiết.

Quán trình làm bánh cống đòi hỏi nhiều công đoạn, cầu kỳ và tỉ mỉ. Ảnh: dammedulich

Khác với bánh xèo, bột làm bánh cống sẽ cứng và dẻo hơn. Nhân bánh bao gồm thịt heo được băm nhuyễn, xào chính ra đó trộn cùng với muối, hạt nêm. Tôm được rửa rạch cắt hết chân và râu. Bí quyết của người Sóc Trăng đó là khi chiên tôm sẽ để nguyên vỏ để giữ được độ giòn.

Tôm sẽ được để nguyên vỏ để giữ được độ giòn. Ảnh: baomoi

Bánh cống Sóc Trăng sẽ được chiên bằng chảo sâu, ngập dầu. Một trong những thứ làm nên sức hấp dẫn cho món bánh này đó chính là nước chấm. Nước chấm được pha theo công thức riêng tùy từng quán, với hương vị chua chua, ngọt ngọt mới hấp dẫn làm sao. Nhìn đĩa bánh công bày trước mắt, với màu sắc vàng ruộm, hương thơm nức mũi khiến bạn khó cầm lòng và chỉ muốn thưởng thức ngay tức khắc.

Bánh cống được chiên trong chảo ngập dầu. Ảnh: dienmayxanh

Cách thưởng thức món bánh cống Sóc Trăng thơm ngon chuẩn vị

Về cơ bản, bánh cống có cách thưởng thức gần giống với bánh xèo miền Tây vậy. Khi thưởng thức bánh cống, không thể thiếu các loại rau sống tươi ngon như: xà lách, rau thơm, bắp cải sống, rau húng,… Bên cạnh đó là bát nước chấm thần thánh, với hương vị chua chạy vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cả chiếc bánh to hoặc cắt nhỏ thành từng miếng cho dễ ăn.

Bạn có thể cắt bánh thành từng miếng nhỏ để thưởng thức. Ảnh: youtube

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của bánh cống, bạn nên gói từng miếng bánh vào chiếc bánh đa mềm dẻo, thêm vài miếng rau sống, chấm nước mắm rồi thưởng thức. Hương vị giòn giòn của lớp vỏ bánh, thành mát của rau sống cùng vị thơm béo của phần nhân đủ sức làm điêu đứng vị giác của mọi thực khách.

Thưởng thức bánh cống không thể thiếu được vài loại rau sống tươi ngon

Thưởng thức bánh cống Sóc Trăng ở đâu ngon?

Người ta vẫn nói du lịch miền Tây mà không thưởng thức bánh cống thì quả là thiết sót lớn. Món ăn dễ ăn, dễ nghiền đã khiến biết bao vị khách phải xao xuyến, nhớ mãi không quên. Vậy ăn bánh cống Sóc Trăng ở đâu ngon? Dưới đây là danh sách một số địa điểm nổi tiếng bạn có thể đến để thưởng thức món đặc sản trứ danh này:

Quán bánh Cống Đại Tâm

Địa chỉ: 28 Ấp Đại Chí, xã Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng

Giờ mở cửa: 15h – 21h

Bánh Cống Đại Tâm ấp Tân Thọ

Địa chỉ: 158 Ấp Tân Thọ, Thành phố Sóc Trăng, Sóc Trăng

Bánh Cống Phượng Vĩ

Địa chỉ: 101 Phú Lợi, Phường 2, Sóc Trăng

Giờ đóng cửa lúc 21:00

Điện thoại: 0794 324 822

Quán bánh cống cô Nga

Địa chỉ: Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng

Quán bánh cống – bún nước lèo Đại Tâm

Địa chỉ: 104 QL1A, Đại Tâm, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng

Thưởng thức bánh cống Sóc Trăng thơm ngon chuẩn vị miền Tây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch sắp tới. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn và có được những bữa ăn ngon miệng. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Việt Nam mới nhất của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: Thơm ngọt bánh pía Sóc Trăng: Ăn một lần nhớ cả đời!

Lê Trang

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Back
Top