Phó giám đốc Bệnh viện 22.12 (TP.Nha Trang, Khánh Hòa), nơi tiếp nhận 200 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang cho biết, có thể do vi khuẩn Salmonella gây ra. Vi khuẩn này có chứa độc tố có thể gây rối loạn các cơ quan nội tạng.
Khả năng là do nhiễm vi khuẩn SalmonellaTheo báo Thanh Niên, ông Cao Nguyên Đính, Phó giám đốc Bệnh viện 22.12 nhận định, với việc nhập viện hàng loạt như vậy thì nhiều khả năng là do ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ngộ độc cũng có nhiều loại, do nhiều chủng vi khuẩn gây ra. Thông thường, bị ngộ độc thực phẩm có 2 nguyên nhân hay gặp là nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc nhiễm độc khối tụ cầu, cũng có thể ngộ độc do hóa chất, chất bảo quản, thuốc trừ sâu...
Các học sinh Trường Ischool Nha Trang đang được điều trị tại Bệnh viện 22.12"Cái này khả năng là do nhiễm khuẩn Salmonella và hướng điều trị của bệnh viện là theo phác đồ của loại vi khuẩn này. Còn về việc xác định chính xác nguyên nhân thì là trách nhiệm của CDC Khánh Hòa, bệnh viện chỉ điều trị và hướng đến các nguyên nhân", ông Đính thông tin.
Ông Đính cũng cho biết thêm, thông thường với những ca nhiễm trùng, nhiễm độc nếu điều trị kịp thời, đúng cách thì sẽ ổn định. Tuy nhiên, cũng có thể xảy ra diễn biến xấu do yếu tố cơ địa, hoặc vi khuẩn kháng thuốc.
Theo ông Đính, sau khi xảy ra vụ nghi ngộ độc tập thể tại Trường Ischool Nha Trang, bệnh viện đã tiếp nhận 200 bệnh nhân, gồm học sinh và giáo viên. Hiện bệnh viện đang điều trị cho 58 bệnh nhân.
Trong số này có 15 ca nặng với các triệu chứng như: sốt, đau bụng, đi cầu nhiều lần, nhịp tim tăng cao... Tuy nhiên, sau khi được xử trí, đến sáng nay (21.11), tình hình sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định trở lại.
Khuẩn Salmonella nguy hiểm như thế nào?Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây bệnh thương hàn, đồng thời vi khuẩn này cũng là căn nguyên phổ biến, gây ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong những năm gần đây. Người bệnh bị ngộ độc do Salmonella có thể có biểu hiện từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong.
Xuất ăn trưa có món sốt trứng từ trứng chưa qua chế biến, có thể tiềm ẩn khuẩn Salmonella gây ngộ độcCon đường lây truyền vi khuẩn chủ yếu qua món ăn không nấu chín hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Điều kiện vệ sinh môi trường kém, nguồn nước không đảm bảo, hệ thống thoát nước không đạt chuẩn... cũng là nguồn lây bệnh.
Các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella gồm: Thịt gà, thịt lợn, sữa tươi, trứng, rau các loại, sò, hến, trai và gia vị. Đáng chú ý, xuất ăn trưa được cho là nguồn gây ngộ độc ở trường iSchool Nha Trang có thịt gà, rau sống và món sốt trứng từ trứng chưa nấu chín, có thể tiềm ẩn khuẩn Salmonella.
Vi khuẩn salmonella có thể tồn tại trong nước từ hai đến ba tuần, ở trong phân từ hai đến ba tháng, bị tiêu diệt ở 100 độ C trong vòng 5 phút và có thể diệt bởi chất sát khuẩn thông thường. Do đó, người bệnh có thể lây cho người khác ngay trong thời kỳ ủ bệnh, hoặc người khỏi bệnh mang vi khuẩn sau khi hết các triệu chứng lâm sàng. Khoảng 2-20% người bệnh vẫn có thể thải vi khuẩn ra môi trường từ hai đến ba tháng sau khi hết các triệu chứng lâm sàng.
>>> Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm: Đây là suất ăn đã khiến 800 học sinh bị ngộ độc, trong đó 1 em đã tử vong