Một trong những món ăn đặc sản bạn nên thử khi về Nam Đinh, Ninh Bình chơi là chân giò giả dê tái chanh. Miếng thịt chân giò thái mỏng mềm, đậm đà, dậy mùi thơm của xả, khế chua thêm phần da giòn sần sật... chấm nước tương phải nói cực ngon. Không phải vì tôi là người Nam Định nên tự khen thế đâu, nhưng nhất định các bác phải thử món này nếu ghé Nam Định nghe.
Còn nếu không tin, các bác có thể tự làm ở nhà, tuy không thể bằng nhà hàng, nhưng sẽ thấy tôi nói đúng hay không.
Cách làm chân giò giả dê tái chanh như sau:
Thịt chân giò trước, tươi, trọng lượng vừa phải, làm sạch đem thui bã mía (nếu không có thể tự thui bằng bìa) đến khi bì và thịt ngả màu vàng nâu. Lưu ý, chân giò thui bằng đèn khò sẽ không thơm và thậm chí khi nấu lên sẽ mềm, nhũn chứ không giòn nếu thui dối.
Tiếp theo, đem chân giò đã thui đi rửa sạch, lọc thịt ra khỏi xương (nếu có) cho vào nồi có lót sả lá chanh ở dưới, cho nước sâm sấp có nêm gia vị cho hơi đậm, rồi luộc vừa chín, vớt ra để nguội.
Trong lúc chờ thịt nguội, chuẩn bị phần gia vị làm giả dê gồm: sả tươi thái mỏng, riềng non thái sợi và khế thái mỏng hình sao.
Thịt chân giò thui luộc đem ra thái mỏng, đều tay sao cho thịt nạc dính liền với phần da.
Tẩm ướp thịt chân giò với xoài, riềng, sả, khế và chút muối để món ăn có độ chua. Chờ chân giò thấm gia vị thì cho thêm vừng, lá chanh thái sợi,... vào rồi trộn đều lên là có thể thưởng thức được ngay.
Nước chấm chân giò giả dê tái chanh là tương bần pha. Có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn lá sung, rau thơm...
Còn nếu không tin, các bác có thể tự làm ở nhà, tuy không thể bằng nhà hàng, nhưng sẽ thấy tôi nói đúng hay không.
Cách làm chân giò giả dê tái chanh như sau:
Thịt chân giò trước, tươi, trọng lượng vừa phải, làm sạch đem thui bã mía (nếu không có thể tự thui bằng bìa) đến khi bì và thịt ngả màu vàng nâu. Lưu ý, chân giò thui bằng đèn khò sẽ không thơm và thậm chí khi nấu lên sẽ mềm, nhũn chứ không giòn nếu thui dối.
Tiếp theo, đem chân giò đã thui đi rửa sạch, lọc thịt ra khỏi xương (nếu có) cho vào nồi có lót sả lá chanh ở dưới, cho nước sâm sấp có nêm gia vị cho hơi đậm, rồi luộc vừa chín, vớt ra để nguội.
Trong lúc chờ thịt nguội, chuẩn bị phần gia vị làm giả dê gồm: sả tươi thái mỏng, riềng non thái sợi và khế thái mỏng hình sao.
Thịt chân giò thui luộc đem ra thái mỏng, đều tay sao cho thịt nạc dính liền với phần da.
Tẩm ướp thịt chân giò với xoài, riềng, sả, khế và chút muối để món ăn có độ chua. Chờ chân giò thấm gia vị thì cho thêm vừng, lá chanh thái sợi,... vào rồi trộn đều lên là có thể thưởng thức được ngay.
Nước chấm chân giò giả dê tái chanh là tương bần pha. Có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn lá sung, rau thơm...