Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nho Shine Muscat sau khi phát hiện hầu hết các mẫu thu thập được đều chứa dư lượng hóa chất nguy hiểm vượt quá mức tối đa cho phép.
Thai-PAN, Hội đồng Người tiêu dùng Thái Lan (TCC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã công bố kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm vào thứ năm.
TCC đã mua 24 mẫu nho phổ biến từ nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm hai mẫu từ các cửa hàng trực tuyến, bảy mẫu từ các cửa hàng trái cây và chợ tươi và 15 mẫu từ các siêu thị vào ngày 2 và 3 tháng 10. Prokchon Usap, điều phối viên của Thai-PAN, cho biết giá dao động từ 100 đến 699 baht một kg (từ 70k đến 490k)
Bà cho biết: “Chỉ có 9 mẫu được xác định là được nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi quốc gia xuất xứ của 15 mẫu còn lại không thể xác định được”.
“Chúng tôi thực sự sốc khi thấy 23 trong số 24 mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép.”
Bà cho biết một mẫu được phát hiện có chứa chlorpyrifos, một loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Thái Lan.
22 mẫu khác chứa 14 dư lượng hóa chất độc hại vượt quá giới hạn an toàn là 0,01 mg/kg và tạo ra 50 dư lượng thuốc trừ sâu khác, trong đó 22 chất vẫn chưa được khai báo theo luật pháp Thái Lan, chẳng hạn như triasulfuron, cyflumetofen, tetraconazole và fludioxonil.
Bà Prokchon cho biết: “Những loại thuốc trừ sâu này vẫn còn trong mô cây nho và việc loại bỏ chúng khỏi mô cây không phải là điều dễ dàng”.
Thai-PAN và TCC đã kêu gọi Bộ Y tế thực hiện hành động ngay lập tức, bao gồm yêu cầu các nhà nhập khẩu và phân phối dán nhãn xuất xứ của nho Shine Muscat nhập khẩu.
Theo Tiến sĩ Wattanasak Sornrung, giám đốc Phòng Kiểm tra Thực phẩm và Dược phẩm của cơ quan này, FDA đã kiểm tra 264 tấn nho Shine Muscat nhập khẩu, trị giá 72 triệu baht trong năm nay.
Ông cho biết chỉ có bốn mẫu được phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá tiêu chuẩn an toàn. FDA đã có hành động pháp lý đối với những nhà nhập khẩu đó.
Ông cho biết FDA đã kiểm tra nho được vận chuyển bằng tàu hỏa từ Trung Quốc và thấy tất cả đều an toàn.
"FDA sẽ có hành động mạnh mẽ hơn để kiểm tra trái cây và rau quả tươi nhập khẩu", ông nói. "Sẽ cần nhiều mẫu hơn và thay vì chờ đợi ba ngày như hiện tại, kết quả xét nghiệm phải được công bố trong vòng 24 giờ".