Nguyễn Thị Phương Thúy
Active member
Không chỉ là gia vị hỗ trợ các món ăn thêm thơm ngon, tỏi còn chứa nhiều dưỡng chất, giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa cúm... Dưới đây là một số mẹo bảo quản tỏi được tươi lâu, thuận tiện khi sử dụng.
Bảo quản cách truyền thống là treo tỏi ở những nơi cao ráo, thoáng gió để hạn chế tỏi bị ẩm mốc. Bạn có thể dùng vật dụng đựng tỏi có mắt lưới như rổ rá, giỏ xe, hay túi lưới để giúp giữ tỏi luôn được khô ráo, thoáng. Tuy nhiên, mỗi lần xào bạn sẽ phải bóc và đập dập rất cách rách mất thời gian. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
Tỏi ngâm dầu ăn rất tiện dùng
Dùng giấy báo hút ẩm: Tách tỏi ra thành những tép nhỏ, vẫn giữ vỏ, sau đó lót giấy báo vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh rồi rải tỏi lên trên. Cứ một lớp báo lại một lớp tỏi cho đến hết, rồi đậy kín hộp.
Giữ trong ngăn mát tủ lạnh: Tỏi sau khi đã bỏ vỏ, rửa sạch và để thật ráo nước cho khô thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín hoặc túi nhựa có khóa kéo để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngâm dầu ăn: Cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng nếu ngâm tỏi với dầu ăn thì có thể giữ được lâu hơn. Sau khi đã bóc vỏ, bạn có thể thái lát hoặc đập dập tỏi rồi cho vào lọ, đổ dầu ăn ngập mặt tỏi, đậy kín. Cách làm này rất tiện sử dụng cho các món xào, xốt... Mình thấy cách này là tiện nhất.
Đông lạnh tỏi: Bạn có thể đông lạnh tỏi bằng cách bóc vỏ, rửa sạch, để khô ráo rồi cho vào hộp đậy kín. Cách khác là bóc vỏ, xay hoặc băm tỏi rồi chia sẵn từng phần sử dụng bằng cách dùng màng thực phẩm bọc kín, đựng trong các túi zip loại nhỏ hoặc cho vào các khay làm đá.
Bảo quản cách truyền thống là treo tỏi ở những nơi cao ráo, thoáng gió để hạn chế tỏi bị ẩm mốc. Bạn có thể dùng vật dụng đựng tỏi có mắt lưới như rổ rá, giỏ xe, hay túi lưới để giúp giữ tỏi luôn được khô ráo, thoáng. Tuy nhiên, mỗi lần xào bạn sẽ phải bóc và đập dập rất cách rách mất thời gian. Vì vậy, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
Tỏi ngâm dầu ăn rất tiện dùng
Dùng giấy báo hút ẩm: Tách tỏi ra thành những tép nhỏ, vẫn giữ vỏ, sau đó lót giấy báo vào hộp nhựa hoặc hộp thủy tinh rồi rải tỏi lên trên. Cứ một lớp báo lại một lớp tỏi cho đến hết, rồi đậy kín hộp.
Giữ trong ngăn mát tủ lạnh: Tỏi sau khi đã bỏ vỏ, rửa sạch và để thật ráo nước cho khô thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín hoặc túi nhựa có khóa kéo để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngâm dầu ăn: Cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng nếu ngâm tỏi với dầu ăn thì có thể giữ được lâu hơn. Sau khi đã bóc vỏ, bạn có thể thái lát hoặc đập dập tỏi rồi cho vào lọ, đổ dầu ăn ngập mặt tỏi, đậy kín. Cách làm này rất tiện sử dụng cho các món xào, xốt... Mình thấy cách này là tiện nhất.
Đông lạnh tỏi: Bạn có thể đông lạnh tỏi bằng cách bóc vỏ, rửa sạch, để khô ráo rồi cho vào hộp đậy kín. Cách khác là bóc vỏ, xay hoặc băm tỏi rồi chia sẵn từng phần sử dụng bằng cách dùng màng thực phẩm bọc kín, đựng trong các túi zip loại nhỏ hoặc cho vào các khay làm đá.